Điều kiện và quy trình thủ tục hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất

Hỏi đáp

Cùng với Đài Loan và Nhật Bản, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động đứng vị trí thứ 3 của nước ta. Những năm gần đây, nhờ những chính sách hỗ trợ và mở cửa mà nhu cầu XKLĐ sang quốc gia này đang không ngừng tăng thêm. Do đó, điều kiện thủ tục hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng được lượng lớn bạn trẻ quan tâm.

Để giúp lao động tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức chúng tôi đã thống kê toàn bộ những điều kiện, giấy tờ cần thiết, người lao động có thể tìm hiểu và chủ động chuẩn bị trước.

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Ở nước ta, chỉ có duy nhất Trung tâm Lao động ngoài nước được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho thực hiện các vấn đề liên quan xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc. Bạn cần lưu ý để tránh gặp những công ty lừa đảo.

Những điều kiện được quy định trong chương trình EPS
Những điều kiện được quy định trong chương trình EPS

Nếu muốn tham gia đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Về độ tuổi: từ 18 đến dưới 39 tuổi.
  • Yêu cầu về đạo đức: Không có tiền án, tiền sự; không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc, không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam.
  • Yêu cầu về sức khỏe: Phải đạt theo tiêu chuẩn được quy định trong Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16/1/2004 của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính.

Quy trình thủ tục hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hồ sơ cần chuẩn bị phần thi tiếng Hàn EPS - TOPIK

Xứ sở Kim Chi có yêu cầu khá khắt khe đối với trình độ tiếng Hàn của ứng viên. Để xuất khẩu lao động tại thị trường này bạn phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS do Bộ Việc làm – Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Kết quả kỳ kiểm tra sẽ được tính theo nguyên tắc lấy từ người có điểm số cao nhất trở xuống để làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn Quốc. Dưới đây là những hồ sơ thủ tục cần thiết:

  • Đơn đăng ký (sẽ được phát cho các ứng viên tại địa điểm tiếp nhận)
  • Photo Hộ chiếu (hoặc Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân)
  • 2 ảnh cỡ 3.5x4.5 (được chụp trong vòng 3 tháng)
  • Lệ phí: 24 USD (hoặc số tiền Việt Nam tương đương)

Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi đã vượt qua kì thi tiếng Hàn, bạn tiếp tục mua Hồ sơ đăng ký dự tuyển, điền và bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết rồi nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Hồ sơ sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Nếu được lựa chọn, ký hợp đồng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh Xã hội và người lao động để tham dự khoá bồi dưỡng kiến thức cần thiết khi xuất cảnh.

Hồ sơ đăng kí dự tuyển mua ở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Hồ sơ đăng kí dự tuyển mua ở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Nộp tiền, ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Người lao động sẽ nộp tiền, kí hợp đồng với Trung tâm Lao động ngoài nước. Bao gồm các loại phí tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay; tất cả khoảng 630 USD. Rẻ hơn nhất nhiều so với chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Làm thủ tục xuất cảnh

Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp chịu trách nhiệm vấn đề này, họ sẽ hướng dẫn những bước cần thiết đưa người đi xuất khẩu ra sân bay phối hợp đón người tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, bạn phải mang theo 450 USD để hoàn thiện thủ tục bảo hiểm. Số tiền này sẽ được hoàn trả sau khi về nước đúng thời hạn, không vi phạm bất kỳ điều luật trong hợp đồng.

Thời gian để được đi xuất khẩu lao động gồm: Thời gian người lao động nộp hồ sơ đến khi tổ chức thi tiếng Hàn tối đa 3 tháng; thời gian từ khi người lao động trúng tuyển đến khi xuất khẩu lao động phụ thuộc vào doanh nghiệp phía Hàn Quốc lựa chọn và thông báo cho người lao động tối đa không quá 24 tháng (2 năm).

Tóm lại, điều quan trọng nhất giúp người lao động có được cơ hội đi làm việc tại nước ngoài là vượt qua kì thi kiểm tra tiếng Hàn EPS – KLT do Bộ Lao Động Hàn Quốc và Bộ Lao Động – Thương Binh & Xã Hội tổ chức diễn ra hàng năm. Ngoài ra, bạn nên cập nhật điều kiện và quy trình thủ tục hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất để nắm những loại giấy tờ cần thiết.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc