Những hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản được chấp nhận hiện nay

Hỏi đáp

Nhật Bản đang là một trong những thị trường tiếp nhận chính đối với lao động nước ta. Tuy nhiên, quốc gia này cũng có những yêu cầu rất khắc khe, hiện chỉ có 2 hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản được chấp nhận đối với người lao động Việt Nam. Đó là những chương trình nào, cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam sang Nhật Bản theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp tại quốc gia này. 

Hiện nay, đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và các công ty phái cử. Vì thế, những ai muốn xuất khẩu lao động hợp pháp người lao động nhất định phải thông qua một trong 2 đơn vị này.

Xuất khẩu lao động hiện đang là phương pháp giải quyết việc làm hiện nay
Nhật Bản hiện đang là thị trường thu hút lao động lớn nhất ở Việt Nam

Một số tên gọi bạn cần biết liên quan đến XKLĐ Nhật Bản

Có một số từ và tên gọi trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nên biết:

  • XKLĐ: xuất khẩu lao động
  • LĐTBXH: lao động thương binh xã hội
  • TTS: thực tập sinh
  • TNS: tu nghiệp sinh
  • TTSKN: thực tập sinh kỹ năng
  • DN: doanh nghiệp
  • NLĐ: người lao động
  • XNC: xuất nhập cảnh

Hai chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cần lưu ý rằng, chỉ có 2 hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản chủ yếu là: visa thực tập sinh dành cho lao động phổ thôngvisa kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trường Đại học ở Việt Nam.

Có 2 hình thức xuất khẩu lao động sang Nhật được cấp phép hiện nay
Có 2 hình thức xuất khẩu lao động sang Nhật được cấp phép hiện nay

Trước năm 2009, visa thực tập sinh được gọi là visa tu nghiệp sinh. Chương trình tu nghiệp với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao Việt Nam để sau 3 năm người lao động Việt Nam về xây dựng đất nước. Sau đó, do thiếu hụt lao động Nhật Bản đã tiếp nhận nhiều lao động hơn, đặc biệt là lao động phổ thông, theo đó các quy định về lương, làm thêm cũng được mở rộng, đem lại thu nhập rất cao cho người lao động, visa tu nghiệp sinh chuyển đổi thành thực tập sinh kỹ năng. Qua đó thời gian thực tập (học việc) rút ngắn từ 1-2 năm xuống còn 1-3 tháng.

Đối với chương trình thực tập sinh, người lao động được trợ cấp tháng đầu và nhận lương cơ bản các tháng về sau theo hợp đồng lao động giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận ký tại Việt Nam.

Trước tình trạng thất nghiệp hiện nay của người dân Việt Nam, thì xuất khẩu lao động là một giải pháp giúp người dân thoát nghèo và mổ rộng cơ hội cho tương lai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 2 hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu bạn đang muốn tìm việc làm ở quốc gia này.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc