Những khó khăn thường gặp khi đăng kí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hỏi đáp

Các con số thống kê cho thấy kinh tế Hàn Quốc những năm gần đây phát triển vô cùng nhanh chóng. Hiện quốc gia nay đang đứng vị trí thứ 3 châu Á và thứ 10 trên thế giới về mức độ giàu có. Bên cạnh đó là những nét tương đồng về văn hóa và quan hệ tốt đẹp giữa hai bên nên số lượng người Việt đăng kí xuất khẩu lao động Hàn Quốc tăng lên rõ rệt từ 2016 đến nay.

Tuy nhiên, thị trường lao động nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Nếu đang có dự định XKLĐ sang quốc gia này, bạn cần hiểu rõ những vấn đề sau:

Những lý do lựa chọn Hàn Quốc là nơi xuất khẩu lao động

  • Nhiều người đăng kí xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS là bởi vì chi phí thấp hơn rất nhiều so với thị trường khác. Điển hình trong khi các khoản phí XKLĐ sang Nhật lên tới 4000-5000 USD thì để làm việc tại xứ sở Kim Chi chỉ mất khoảng 1200 USD.
  • Lý do thứ 2 khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn quốc gia này là vì thu nhập cao, trung bình từ 1.500 USD/tháng.
  • Ngoài ra, Hàn Quốc là quốc gia có an ninh rất tốt, môi trường làm việc đảm bảo, nhiều chính sách ưu đãi dành cho lao động…
Nhiều người chọn Hàn Quốc làm việc vì mức lương trung bình cao
Nhiều người chọn Hàn Quốc làm việc vì mức lương trung bình cao

Những khó khăn khi đăng kí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Tuy từ năm 2016, xứ Kim Chi đã mở cửa tiếp đón lao động Việt Nam nhưng số lượng vẫn còn nhỏ giọt. Theo chúng tôi, để đăng kí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì ai cũng có thể nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy. Dưới đây là những khó khăn thường gặp phải:

Chướng ngại đầu tiên mà bất cứ ai cũng phải vượt qua chính là đạt được chứng chỉ tiếng Hàn EPS – Topik được quy định trong chương trình EPS. Do mỗi năm chỉ thi 1 lần nên tỷ lệ chọi khá cao, lên đến 1:10.

Sau khi thi đậu ngoại ngữ, người lao động sẽ nộp hồ sơ cho phía công ty bên Hàn để chọn lựa. Đây chính là khó khăn thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến, vì không phải ai cũng may mắn được tuyển ngay, nhiều người phải đợi vài năm mới được đi, thậm chí tốn tiền thi chứng chỉ rồi bỏ không ở đó vì quá lâu.

Một trong những khó khăn lớn nhất là tỷ lệ chọi lên tới 1:10
Một trong những khó khăn lớn nhất là tỷ lệ chọi tiếng Hàn lên tới 1:10

Thứ ba, có 4 năm liên tục thị trường Hàn Quốc không nhận lao động nước ta, chỉ mới được mở lại từ 2016. Điều này có nghĩa là những người có chứng chỉ EPS – Topik còn tồn lại từ năm 2012 tới nay còn số lượng rất lớn, hiện có khoảng 20.000 người. Cộng thêm số đã đi và về đúng hạn hiện muốn đi tiếp, là những đối tượng được ưu tiên hơn. Do đó, những người mới muốn được chọn lại càng khó khăn thêm.

Một thông tin từ 3/2018, chính phủ vừa công bố hơn 50 quận huyện bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc do tình trạng trốn và cư trú bất hợp pháp. Việc này đồng nghĩa với những ai thuộc địa phương đó không thể đi làm việc tại xứ Kim Chi trong năm.

Ngoài ra, bạn không thuộc vùng miền bị cấm nhưng nếu không may sang năm danh sách lại có tên quê quán của mình thì dù có thi đậu tiếng Hàn rồi cũng không đi được. Như vậy gây ra lãng phí công sức, tiền của và thời gian mà lại không thể kêu ai.  

Từ những vấn đều trên, bạn hãy cân nhắc để quyết định có nên đăng kí xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không. Bởi vì không phải ai cũng có đủ tiền bạc, thời gian và lòng kiên nhẫn để chờ đợi một điều không quá chắc chắn.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc