Phụ nữ Việt nên chọn xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc hay Đài Loan?

Hỏi đáp

Kinh tế nước ta còn nghèo, đặc biệt là ở những vùng đồi núi, nông thôn. Cũng bởi thế mà nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động để giải quyết tình trạng thất nghiệp, nâng cao thu nhập...Trong khi đó, Hàn Quốc và Đài Loan là 2 thị trường đang được lao động nữ lựa chọn nhiều nhất trong  thời gian gần đây. Vậy phụ nữ nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Đài Loan để vừa đảm bảo thu nhập vừa an toàn cho bản thân?

Để có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi xin đưa ra những ưu nhược điểm riêng của 2 thị trường lao động này để các bạn có thể tự so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Đài Loan thị trường lao động dễ đi nhất cho phụ nữ Việt

So với việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Nhật Bản thì Đài Loan được coi là thị trường dễ đi nhất. Lao động muốn đăng kí đi làm việc tại Đài Loan thông thường chỉ mất từ 2 - 3 tháng sau khi hoàn thiện thủ tục là có thể xuất cảnh.

Ưu điểm lớn nhất của xuất khẩu lao động Đài Loan chính là người lao động không cần học tiếng, nếu lao động sang làm cho công ty, xí nghiệp của nước sở tại thì có thể vừa học vừa làm.

Lương ở Đài Loan dao động từ 15 - 20 triệu mỗi tháng
Lương ở Đài Loan dao động từ 15 - 20 triệu mỗi tháng

 

Không có yêu cầu quá khắt khe về độ tuổi lao động. Nếu như thị trường Hàn có độ tuổi tối đa được chấp nhận là 30, nhưng thông thường họ chỉ nhận những lao động dưới mức này. Nhưng ở Đài Loan có những đơn hàng 40 – 45 tuổi vẫn được chấp nhận, nhất là các đơn hàng giúp việc, tuổi càng cao chủ thuê càng thích.

Ngoài ra, chi phí để đi Đài Loan cũng thấp hơn Hàn Quốc rất nhiều, chỉ từ 60 - 80 triệu VNĐ. Nên rất phù hợp cho những gia đình có kinh kế eo hẹp.

Trước đây, phụ nữ Việt thường sang đây để giúp việc là nhiều nhất, những năm gần đây với sự phát triển kinh tế nên các đơn hàng làm việc ở Đài đa dạng hơn rất nhiều. Thu nhập bình quân khi đi làm việc tại Đài dao động từ 15 - 20 triệu, chưa kể làm thêm.

Tóm lại, chi phí thấp, thu nhập khá ổn định, dễ đi là 3 ưu điểm chính đối với thị trườn lao động Đài Loan. Tuy nhiên, vì số lượng lao động đi quá lớn, tràn lan, chủ môi giới không đảm bảo được các công việc cũng như chế độ chính sách và quyền lợi cho người lao động đặc biệt là phụ nữ. Không ít xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp của Đài Loan vẫn bắt lao động nữ làm việc quá sức, thời gian nghỉ ngơi ít, không có bảo hiểm cho người lao động,…

Hàn Quốc – điểm lí tưởng cho phụ nữ Việt mong muốn nâng cao thu nhập

So với thị trường Đài Loan, Hàn Quốc có tiêu chuẩn tuyển chọn cao hơn rất nhiều. Điều kiện đầu tiên đó là phải nỗ lực vượt qua các kỳ thi tiếng Hàn. Tiếp đó lại phải chờ đợi sự tuyển chọn của các doanh nghiệp Hàn trên rất nhiều tiêu chí. Thậm chí có trường hợp đợi 2 – 3 năm mà vẫn chưa đi được.

So với thị trường Đài Loan, lương ở Hàn Quốc cao hơn rất nhiều
So với thị trường Đài Loan, lương ở Hàn Quốc cao hơn rất nhiều

Nhưng khi đã được sang Hàn Quốc làm việc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi vô cùng hấp dẫn, đặc biệt đối với phụ nữ:

  • Lao động được đóng bảo hiểm đầy đủ, quyền lợi được đảm bảo, có nhiều chính sách hỗ trợ đối với lao động nữ. Ví dụ như: được doanh nghiệp cung cấp chỗ ăn, chỗ ở...
  • Thu nhập cao hơn nhiều so với làm việc tại Đài Loan, bình quân thu nhập lao động là 1.500 USD (tương đương 30 triệu VNĐ) chưa kể làm thêm.
  • Sau khi về nước, các chị em phụ nữ có thể xin làm việc tại các doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam. Hoặc có thể chọn ở lại du học Hàn Quốc thì bạn có được nhiều ưu tiên hơn, ví dụ như miễn học tiếng Hàn...

Với rất nhiều chính sách ưu đãi, chính sách hỗ trợ tối đã cho lao động nữ thì thị trường lao động Hàn Quốc được coi là thị trường tiềm năng mà người lao động nên lựa chọn.

Như vậy, mỗi thị trường lao động đều có những ưu nhược điểm riêng. Dó đó phụ nữ nên đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc hay Đài Loan còn phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của bản thân. Hãy suy xét xem hoàn cảnh gia đình và mục tiêu của bạn là gì rồi hẳn quyết định thị trường nào mới là lựa chọn tốt cho mình nhé!

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc