Tìm hiểu chương trình EPS xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

Hỏi đáp

Hiện nay, Chương trình EPS là lựa chọn hàng đầu cho người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc làm việc. Tuy đã có từ năm 2013, nhưng do tình trạng bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp nên nó đã bị đình chỉ trong vài năm và mới được mở lại vào năm 2016. Vì thế, vẫn còn nhiều người chưa biết về EPS, cũng như những quyền lợi và nghĩa vụ người XKLĐ được hưởng.  

Vậy chương trình này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Chương trình EPS là chương trình gì?

Chương trình EPS là tên viết tắt của Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài do Quốc hội Hàn Quốc thông qua ngày 16/8/2003 có hiệu lực 16/8/2014. Theo đó, họ đã ký Bản Ghi nhớ với 15 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Mông cổ, Sri Lanka, Trung Quốc, Campuchia, Nêpal, Uzbekistan, Pakistan, Bangladesh, Kyrgystan, Mianma và Đông Timo.

Chương trình EPS chỉ mới kí kết lại từ năm 2016
Chương trình EPS chỉ mới kí kết lại từ năm 2016

Nội dung chương trình EPS

Theo quy định của Luật này, các doanh nghiệp Hàn Quốc khi không tuyển dụng được lao động trong nước sẽ được phép tuyển dụng lao động nước ngoài với số lượng nhất định.

Việc giới thiệu, quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến người lao động nước ngoài do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc thực hiện.

Ngoài ra, có nhiều cơ quan phối hợp thực hiện trong chương trình EPS - Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài, trong đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) nhiệm vụ: phối hợp tổ chức thi tiếng Hàn, tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký dự tuyển, nhập thông tin hồ sơ của người lao động vào hệ thống SPAS của Hàn Quốc để giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, xin cấp visa và tổ chức cho người lao động xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc giao cho Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động, giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, hỗ trợ thủ tục tiếp nhận và hỗ trợ lao động nhập cảnh.

Từ 3/2018, bản ghi nhớ chương trình EPS được tái ký kết
Từ 3/2018, bản ghi nhớ chương trình EPS được tái ký kết

Các yêu cầu đối với người lao động theo chương trình EPS

Để có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, người lao động phải đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Thêm vào đó là đáp ứng các điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo quy định sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước.

Những hồ sơ dự tuyển đạt yêu cầu sẽ được nhập thông tin vào hệ thống mạng của Hàn Quốc để giới thiệu cho các doanh nghiệp lựa chọn. Sau khi người lao động được chọn, sẽ hoàn thiện các thủ tục cần thiết sẽ xuất cảnh sang làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc.

Theo chương trình này, người lao động nước ngoài được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ và được hưởng những quyền lợi cơ bản bình đẳng như người lao động Hàn Quốc.

Cũng trong nội dung của EPS, phía Hàn Quốc bắt đầu tổ chức các kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động, theo định kỳ 3 tháng 1 lần kể từ 12/2011. Kì thi này dành riêng cho lao động đã hết hợp đồng 3 năm và được phía doanh nghiệp Hàn Quốc tái tuyển dụng. Đê có thểm tham gia bạn phải đáp ứng đã về nước trước hoặc đúng thời hạn một cách hợp pháp có nguyện vọng quay trở lại Hàn Quốc làm việc. Người lao động có thể quay trở lại làm việc sau 6 tháng kể từ ngày về nước và tiếp tục làm việc trong thời gian tối đa là 01 năm 10 tháng.

Một điều đặc biệt nữa từ chương tình là từ tháng 7/2012, các doanh nghiệp được tái tuyển dụng những người lao động sau khi hết hợp đồng làm việc. Tuy nhiên, phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:

  • Làm việc trong thời gian 6 năm hoặc 4 năm 10 tháng liên tục không chuyển đổi nơi làm việc hoặc chuyển đổi nơi làm việc vì những lý do bất khả kháng.
  • Trường hợp chuyển đổi nơi làm việc tại công ty cuối cùng phải từ 1 năm trở lên

Khi đã được tái tuyển dụng, người lao động sẽ được miễn thi tiếng Hàn và tái nhập cảnh sau 3 tháng kể từ ngày về nước.

Hiện nay, chương trình EPS hiện đang làm diện xuất khẩu lao động Hàn Quốc chính ở nước ta. Do sự phổ biến của nó nên chúng tôi lựa chọn giới thiệu đến các bạn nội dung chính của chương trình này. Tuy nhiên, trong năm 2019 có thể sẽ có nhiều thay đổi, mời bạn tiếp tục cập nhật trên website của chúng tôi.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc