Cách chuyển visa diện du học sang diện lao động ở Nhật

Kinh nghiệm

Bạn đến Nhật để học tập và làm việc lâu dài, sau khi đã hoàn thành chương trình học, nhận được bằng cấp và nắm trong tay kiến thức chuyên môn thì bạn có thể chuyển visa diện du học sang visa lao động dạng kỹ thuật viên hoặc kỹ sư để tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Hướng dẫn cơ bản về quy trình làm thủ tục chuyển visa sang kỹ thuật viên và kỹ sư

Đối tượng xin chuyển

Du học sinh đã có bằng Đại học hoặc Cao đẳng ở Việt Nam các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, thực phẩm, IT... Có nhiều bạn, trước khi du học Nhật Bản đã hoàn thành bằng chuyên môn tại Việt Nam, nên sau khi sang chỉ cần hoàn thành chương trình tiếng Nhật đã đủ điều kiện làm thủ tục chuyển visa diện du học sang visa lao động

Một trường hợp nữa có thể được chuyển visa là những bạn chưa có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trong nước hoặc ngành học có chuyên môn không phù hợp thì sau khi sang phải học tiếng Nhật và học ngay chương trình chuyên môn sau đó. Ở Nhật phân ra 3 bậc học chuyên môn từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

Theo trình tự

Tìm công ty -> Phỏng vấn -> Làm hồ sơ -> Nộp hồ sơ xin visa Nhật lên cục xuất nhập cảnh -> Chờ kết quả -> Nhận kết quả.

Để chuyển visa du học sang lao động cần tuân thủ 1 số quy định
Để chuyển visa du học sang lao động cần tuân thủ 1 số quy định

Chi phí

Nếu bạn tự làm mọi thứ thì chi phí không đáng kể. Nếu thông qua công ty thì tùy theo trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn sẽ có chi phí khác nhau.

Hồ sơ

Một số lưu ý

  • Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả.
  • Phải lấy bản sao hồ sơ mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.
  • Phải có tinh thần trách nhiệm, không bỏ dở giữa chừng.
  • Có thể tự mang hồ sơ đến cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể thuận lợi chuyển đổi visa du học sang visa lao động ở Nhật Bản.  tốt nhất là hãy hoàn tất chương trình học và chắc chắn tìm được một công việc trước khi xin chuyển. Nếu bạn quá nôn nóng mà chưa học xong nghỉ học sớm mà chưa xin kịp giấy phép làm việc thì bạn có thể sẽ phải về nước vì nhà trường không nhận lại.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc