Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Kinh nghiệm

Những người sang xứ sở Kim Chi lao động, sau khi trúng tuyển sẽ bắt đầu hành trình sinh sống ở một quốc gia mới. Ban đầu, có thể các bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ khi mới tiếp xúc với môi trường, nền văn hóa phong tục tập quán khác xa ở Việt Nam. Hiểu được những điều đó nên chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu vấn đề này.

Có 5 điều bạn cần đặc biệt lưu ý sau khi đặt chân đến Hàn Quốc.

Luôn mang theo thẻ đăng kí người nước ngoài

Những ai đã đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chắc chắn biết loại giấy tờ này. Sau khi xuất cảnh đến quốc gia của họ, bạn sẽ được các công ty tiếp nhận lao động hướng dẫn làm thẻ đăng khí người nước ngoài. Nói nôm na, nó giống như một loại giấy tờ tùy thân và có thể được cảnh sát yêu cầu xuất trình bất cứ khi nào. Vì thế, hãy luôn mang theo nó bên mình để tránh những nghi ngờ không đáng có nhé!

Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam và động hương ở Hàn Quốc

Sống ở một đất nước xa lạ, nhiều người sẽ luôn cảm thấy cô đơn, đặc biệt lúc mới đặt chân đến còn nhiều bỡ ngỡ. Kinh nghiệm cho những người mới xuất đi XKLĐ lần đầu là hãy liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để được hỗ trợ giúp đỡ, đồng thời bạn cũng sẽ được hướng dẫn, cung cấp thông tin về những thủ tục cần thiết phải làm khi sống và làm việc tại đây.

Hãy liên hệ với đại sứ quán Việt Nam khi XKLĐ sang Hàn
Hãy liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam khi XKLĐ sang Hàn

Người Việt ta cũng có câu “bà con xa không bằng láng giềng gần”, điều này rất đúng đối với những người đi lao động xa. Vậy nên, bạn cũng cần liên hệ với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm sống, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau nhanh thích nghi với môi trường làm việc mới.

Đảm bảo đóng bảo hiểm đầy đủ

Pháp luật Hàn Quốc quy định rất rõ ràng vấn đều đóng bảo hiểm cho lao động nước ngoài. Nhiều bạn nghĩ đóng những khoản phí này rất tốn kém, tuy nhiên cần phải hiểu rằng nó là để bao vệ quyền lợi người lao động.

Vì thế, sau khi làm việc hãy yêu cầu công ty đóng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ tới 70% tiền điều trị nếu ốm đau, bệnh tật, đặc biệt môi trường thay đổi rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động.

Đăng kí điện thoại và Internet

Muốn liên lạc với người thân, bạn bè và những người khác thì 2 dịch vụ này là vô cùng cần thiết. Hơn nữa, Hàn Quốc có độ phủ sóng mạng thuộc hàng đầu thế giới, nên người lao động có thể sử dụng dịch vụ ADSL để tiết kiệm chi phí liên lạc. Để đăng kí, bạn có thể hỏi những đồng hương đã có kinh nghiệm đi trước. 

Để liên lạc với mọi người bạn phải đăng ký thẻ sim mới và internet
Để liên lạc với mọi người bạn phải đăng ký thẻ sim mới và internet

Mở thẻ ngân hàng

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ là việc mở thẻ ngân hàng. Hầu hết mọi giao dịch đều thanh toán bằng thẻ từ mua hàng, trả lương, tiền điện nước, tiền nhà… vậy nên, khi sang xứ người hãy mở ngay một tài khoản cho mình nhé.

Chúng tôi vừa chia sẻ một số kinh nghiệm cho người mới đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Có thể vẫn chưa đầy đủ nhưng hi vọng sẽ phần nào giúp ích cho bạn mau chóng hòa nhập và thích nghi nhanh với môi trường sống, nền văn hóa và phong tục tập quán mới ở nước sở tại.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc