Những lỗi thường mắc phải khi làm thêm tại Nhật Bản - Phần 1

Kinh nghiệm

Các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập để trang trải cho các phí sinh học, học tập. Không những thế, việc làm thêm tại Nhật còn giúp các bạn tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình và có cơ hội được làm việc thực tế. Các bạn còn học được nhiều điều từ những người Nhật Bản về tư duy, phong cách làm việc, để ngày càng trưởng thành và tự tin hơn. 

 

Tuy nhiên, đối với những bạn chỉ vừa mới đến du học Nhật, vẫn còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Các bạn sẽ thấy không thích nghi được trong môi trường làm việc tại Nhật. Và vì vẫn còn chưa quen với những quy tắc làm việc tại Nhật Bản. Các bạn có thể vô tình quy phạm một số lỗi. Vì văn hóa, phong cách làm việc không giống Việt Nam, một số bạn thường người thường lỗi nhỏ nhặt. Nhưng đối với người Nhật, đó chính là những lỗi vô cùng lớn, không thể chấp nhận được. Hãy cùng xem những lỗi thường mắc phải khi làm thêm tại Nhật Bản qua bài viết sau để không phạm phải khi làm việc nhé.

Đi làm trễ giờ

Người Nhật được biết đến là những con người vô cùng nghiêm khắc, có tính kỷ luật cao. Đặc biệt, họ rất coi trọng giờ giấc. Họ thường không đi quá sớm hoặc quá muộn trong một cuộc hẹn. Đặc biệt là họ không thích những người trễ giờ. Họ cho rằng đúng giờ chính là tôn trọng bản thân mình, tôn trọng người khác. Vì đó, họ cũng muốn người khác tôn trọng mình. Trong công việc thì việc đúng giờ chính là yếu tố quan trọng để họ đánh giá nhân viên của mình.

Không được đi làm trễ giờ
Không được đi làm trễ giờ

Một lỗi mà các bạn đến du học Nhật Bản thường mắc phải nhất đó chính là trễ giờ. Một phận vì các bạn không quen với lối sống của Nhật Bản. Một phần vì việc học tập ở trường đôi khi không thể đảm bảo cho bạn đi làm đúng giờ được. Tuy vậy, một khi bạn đã đăng ký giờ làm thì cho dù có bất kỳ chuyện gì bạn cũng phải thu xếp để không làm ảnh hưởng đến công việc. Người Nhật không thích giờ dây thun, trong khi điều này thường nhìn thấy ở nhiều du học sinh. Trường hợp bạn không thể đến đúng giờ, bạn có thể liên lạc đến chủ của bạn để xin đi trễ, nếu hợp lý, họ cũng không quá khắt khe. 

Trong công việc, đôi khi bạn có thể làm chậm, tiếp thu công việc chậm. Điều đó có thể được thông cảm, nếu bạn biết cần cù làm việc. Người Nhật luôn thích những người chăm chỉ làm việc, đi làm đúng giờ. Nhưng nếu trễ giờ, họ sẽ không chấp nhận.

Nghĩ làm không xin phép

Đối với việc nghỉ làm mà không xin phép. Ở bất kỳ công ty nào, quốc gia nào đi chăng nữa, thì việc nghỉ làm không xin phép là thiếu tôn trọng, ích kỷ và là bất lịch sự. Nếu bạn nghỉ làm không xin phép, không một lời nói, thì rất khó để người khác thay thế, khó sắp xếp công việc hôm ấy. 

Phong cách làm việc của người Nhật rất nghiêm khắc, kỷ luật cao. Họ không chấp nhận nhân viên của mình nghỉ làm mà không xin phép. Nếu bạn lỡ nghỉ mà không xin phép, họ có thể đuổi bạn đấy!

Phải xin phép nếu muốn nghỉ việc
Phải xin phép nếu muốn nghỉ việc

Nếu bạn không muốn tiếp tục công việc. Bạn có thể xin phép được nghỉ, bạn nên thông báo cho chủ của mình. Như thế họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm người thay thế và sắp xếp công việc của bạn. Có thể bạn không còn làm chung, nhưng nếu có tính chuyên nghiệp và biết thực hiện đúng quy định, họ sẽ có ấn tượng tốt với bạn. 

Dù chỉ là nghỉ một ngày, hoặc xin nghỉ làm. Bạn nên nhớ phải thông báo trước, đừng lẳng lặng rồi nghỉ không một lời thông báo. Xin nghỉ và sắp xếp công việc trước khi nghỉ. Bạn sẽ để lại một ấn tượng rất tốt, đặc biệt khi bạn là một du học sinh. Thể hiện bạn là một người có trách nhiệm với công việc. Tránh những rắc rối không đáng có.

Nhờ người khác chấm công

Một số công việc tại một số nơi, bắt buộc nhân viên tự chấm công thì rất dễ phát sinh lỗi này. Nếu một người vào đúng giờ, có thể sẽ chấm công luôn cho bạn của mình nếu đi trễ. Đây là một lỗi nặng bạn không nên phạm phải. Vì nó không phải là vô tình mà là cố ý. Như thế là bạn đang lừa gạt chủ của mình. Đối với bất cứ công việc nào, không ai mong muốn nhân viên lừa gạt mình cả. Đặc biệt là người Nhật, họ không bao giờ chấp nhận những nhân viên như thế này. Nếu bạn phạm phải, bạn sẽ để lại ấn tượng vô cùng xấu trong mắt họ. Điều này hoàn toàn không tốt đối với bạn khi đến du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Không nhờ người khác chấm công
Không nhờ người khác chấm công

Người Nhật Bản được biết đến là những người có phong cách làm việc rất chăm chỉ, kỷ luật cao và vô cùng nghiêm khắc. Việc một nhân viên cố ý lừa gạt họ làm việc chăm chỉ chính là điều kinh khủng nhất. 

Tuy bây giờ, hầu hết mọi nơi đều chấm công bằng kiểm tra vân tay. Nhưng người Nhật thật sự đều biết hết các mẹo của nhân viên. Nếu bạn cố ý lừa gạt họ đi trễ về sớm. Dù không nói nhưng họ vẫn biết. Họ chỉ lẳng lặng quan sát để tìm bằng chứng. Nên, bạn không nền, dù là bất kỳ lý do gì không nên lừa gạt khi làm việc ở Nhật Bản như thế. Trong trường hợp cần đi muộn hoặc về sớm, bạn chỉ cần thông báo cho chủ của mình. Nếu hợp lý họ sẽ chấp nhận thôi, họ không quá khắt khe trong vấn đề này đâu.

Kết luận

Các bạn đến làm việc tại Nhật, du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Trong thời gian đầu có thể không quen hoặc không thích nghi được. Nhưng bạn phải bắt buộc tuân theo những quy định khi làm thêm tại Nhật. Không nên phạm phải những lỗi lầm như thế này. Nếu để lại ấn tượng không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết những lỗi thường mắc phải khi làm thêm tại Nhật Bản đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc, học tập!

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc