Những lỗi thường mắc phải khi làm thêm tại Nhật Bản - Phần 2

Kinh nghiệm

Không quen với phong cách làm việc, quy tắc và lối sống của người Nhật. Các bạn đến du học Nhật Bản sẽ khó mà thích nghi được. Nên nhiều bạn thường mắc phải các lỗi quy định trong lúc làm thêm tại Nhật. Có thể vì không quen với phong cách làm việc của người Nhật nên các bạn có thể xem đó là một lỗi nhỏ. Nhưng đối với người Nhật, họ sẽ xem đó là lỗi không thể chấp nhận được.

 

Đi làm trễ giờ, nhờ người khác châm công hộ và nghỉ làm không xin phép là những lỗi mà các bạn thường gặp phải trong phần 1. Vậy giờ hãy cùng xem thêm một số lỗi thường mắc phải khi làm thêm tại Nhật Bản nhé.

Về đúng giờ

Về giờ đúng giờ, có thể bạn sẽ nghe không đúng cho lắm. Vì đi làm về đúng giờ thì có gì là sai? Việc đi làm về đúng giờ là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng người Nhật thường ở lại thêm năm đến mười phút để hoàn thành nốt công việc của mình vẫn còn dang dở, sau đó mới ra về. Việc bạn về đúng giờ thì không phải là lỗi lầm gì nghiêm trọng, nhưng bạn sẽ đẻ lại ấn tượng không tốt trong mắt của họ. Các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm nên lưu ý điều này.

Không nên đi làm về đúng giờ
Không nên đi làm về đúng giờ

Bên cạnh đó, phong cách làm việc của người Nhật rất quy tắc. Các nhân viên thường không về sớm hơn sếp của họ. Nhân viên sẽ ở lại và làm thêm công việc, sau đó ra về sau khi sếp đã về. Khi làm thêm tại Nhật, thông thường chủ của bạn sẽ thông báo cho bạn về khi đến đúng giờ. Nhưng nếu họ quá bận không thể thông báo, bạn cứ việc làm thêm hơn mười phút nữa thì hỏi chủ của mình. Như thế bạn sẽ để lại ấn tượng tốt đối với chủ của mình. Người Nhật không có ấn tượng tốt đối với những người thường về đúng giờ.

Lấy đồ không xin phép

Thường lỗi này xuất hiện khi bạn làm trong các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng. Bình thường, là một nhân viên, bạn có thể có nhiều ưu đãi, có thể mua đồ ăn với giá rẻ hơn, và được phép mang đồ ăn về nhà nếu được cho phép.  Nhưng lưu ý, không phải vì vậy mà bạn vô tư mua những đồ phải trả tiền mua về nhà mà không thanh toán. Người Nhật sẽ xem đó là trộm cắp, và có thể bạn sẽ bị đuổi việc.

Không được lấy đồ khi chưa xin phép
Không được lấy đồ khi chưa xin phép

Là một du học sinh đến du học Nhật Bản vừa học vừa làm, mong tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Có lẽ bạn sẽ không muốn bị gọi là trộm cắp, xấu nhất là bị trục xuất về nước đúng không nào? Vậy nên, khi làm việc trong các nhà hàng, cửa hàng, khi bạn muốn mang thứ gì về, bạn cần phải thanh toán tiền.

Sử dụng điện thoại trong giờ làm

Sử dụng điện thoại trong giờ làm có lễ là lỗi thường mắc phải nhất của các bạn. Theo quy định làm việc, bạn phải bỏ điện thoại trong túi, phòng nghỉ. Để chuyên tâm vào công việc. Thế nhưng, nhiều bạn lại gian lận sử dụng điện thoại trong giờ làm. Điều này là hoàn toàn sai quy định.

Bạn có thể sử dụng điện thoại vào giờ nghỉ trưa. Còn trong công việc, bạn phải tập trung. Nếu bạn bị bắt gặp sử dụng điện thoại trong giờ làm, bạn có thể sẽ bị khiển trách, tệ nhất bạn có thể bị đuổi việc.

Nói xấu đồng nghiệp

Điều tối kỵ nhất khi làm việc tại Nhật Bản, đó chính là nói xấu đồng nghiệp. Việc nói xấu đồng nghiệp dù là mới hay đồng nghiệp của thì điều đó thật không hay. Bạn có thể nói lên ý kiến cá nhân của mình về một người. Nhưng bạn không nên nói phiến diện một chiều về người khác. Điều đó sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhiều người.

Không nói xấu đồng nghiệp
Không nói xấu đồng nghiệp

Đến du học Nhật Bản vừa học vừa làm, không phải mục đích chính của bạn là kiếm tiền. Mà quan trọng nhất đó chính là việc học. Việc làm sẽ hỗ trợ cho bạn thu nhập để trang trải cho các phí sinh hoạt, học tập. Chính vì thế mà bạn không nên phạm phải những lỗi sai như thế này khi làm thêm tại Nhật Bản. Có thể thời gian đầu bạn không quan phong cách làm việc của người Nhật. Nhưng một khi bạn quyết định làm thêm, bạn buộc phải tuân thủ những quy định và không được sai phạm. Hy vọng bài viết những lỗi thường mắc phải khi làm thêm tại Nhật đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích đến cho bạn.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc