Lương làm việc tại Nhật Bản có các khoản khấu trừ tiền nào?

Kinh nghiệm

Các khoản tiền thuế, tiền bảo hiểm,.. sẽ bị khấu trừ trực tiếp từ lượng đối với các lao động làm việc tại Nhật Bản. Đồng nghĩa với việc khi bạn làm việc tại Nhật, lương bạn nhận được hàng tháng sẽ không giống với mức lương được ghi trong hợp đồng. Vậy bạn có biết, số tiền thuế khấu trừ lượng là bao nhiêu không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Các khoản bị khấu trừ từ tiền lương khi làm việc tại Nhật Bản

Trong suốt một năm, một nửa số tiền bảo hiểm, tiền thuế cư trú và tiền lương hưu,.. sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, thuế thu nhập sẽ thay đổi tùy thuộc vào số tiền lương nhận được hàng tháng. Đồng nghĩa với việc tháng nào làm thêm nhiều giờ thì thuế thu nhập tháng đó sẽ được trừ nhiều hơn. Sau đây là một trong những khoản tiền bị khấu trừ từ tiền lương khi làm việc tại Nhật Bản:

Bảo hiểm sức khỏe: Chi phí bảo hiểm sẽ do công ty và bạn chịu một nửa. Và trong trường hợp bệnh tật hay thương tích, bạn sẽ chịu trách nhiệm chi trả 30% chi phí cho bệnh viện. Hơn nữa, tỷ lệ trả bảo hiểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty bảo hiểm y tế mà công ty đã đăng ký cho bạn.

Bảo hiểm việc làm: Công ty sẽ trả một nửa khoản phí này, và đây là khoản bảo hiểm để có thể nhận lương trong trường hợp bạn thất nghiệp. Tùy thuộc vào các hoạt động kinh doanh, mức phí bảo hiểm sẽ thay đổi. Và thời gian nhận trợ cấp và số tiền thất nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm việc làm.

Bảo hiểm chăm sóc: Bạn sẽ gánh vác 10 - 20% chi phí những dịch vụ đã đăng ký khi bạn cần chăm sóc, điều dưỡng. Trường hợp trên 40 tuổi bạn sẽ được yêu cầu tham gia bảo hiểm này và sẽ phải chi trả phí bảo hiểm y tế. Trường hợp bạn dưới 40 tuổi, bạn không cần phải tham gia.

Trợ cấp lương hưu: Để nhận được tiền trợ cấp lương hưu trong tương lai thì đây là khoản tiền bạn phải chi trả, công ty sẽ chi trả một nửa. Phí này sẽ được quyết định dựa trên mức thu nhập trung bình hàng tháng trong suốt ba tháng.

Thuế thu nhập: Đây là khoản thuế tính tổng tiền lương, không bao gồm các khoản phụ cấp được miễn thuế. Đồng nghĩa với việc thu nhập một năm của bạn cao, thuế cũng sẽ cao. Khi trả lương, thuế này sẽ được khấu trừ một lần lần theo kiểu khấu trừ thuế từ lương. Số tiền chính xác phải trả trong một năm sẽ được quyết toán lại bởi bản “điều chỉnh thuế cuối năm.

Thuế dân cư: Đây là khoản thuế ban phải trả cho nơi bạn đang cư trú. Tiền thuế được quyết định bởi thu nhập hàng năm của năm trước đó. 

Các khoản khấu trừ tiền lương khi làm việc tại Nhật Bản

Và tùy thuộc vào từng công ty khác nhau mà có những khoản khấu trừ lương khác nhau. Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì bạn nên tìm hiểm những khoản khấu trừ này. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm việc tại Nhật trong tương lai.

Lao động nước ngoài và Nhật Bản có mức khấu trừ lương khác nhau?

Bạn không cần lo lắng, khi bạn làm việc tại Nhật Bản sẽ không có sự khác biệt giữa người lao động nước ngoài hay trong nước. Các mức thuế, bảo hiểm và các điều khoản đều như nhau. Khi bạn làm việc tại Nhật, bạn phải đóng các khoản tiền trên. Dù bạn là du học sinh, xuất khẩu lao động,.. bạn đều phải hoàn thành nghĩa vụ trên.

Vì sao phải đóng thuế, bảo hiểm?

Bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ phải tham gia đầy đủ các haotj động liên quan đến cuộc sống và phải có nghĩa vụ chi trả những khoản chi phí trên. Bảo hiểm sức khỏe là cần thiết trong trường hợp bạn bị thương. Bảo hiểm việc làm giúp bạn hưởng những phúc lợi khi bị thất nghiệp. Thuế dân cư, thuế thu nhập được sử dụng cho các hoạt động nơi bạn sống. Các khoản thuế, bảo hiểm… đều mang lại lợi ích đến cho bạn khi làm việc tại Nhật.

vì sao phải đóng các loại thuế, bảo hiểm
vì sao phải đóng các loại thuế, bảo hiểm

Tổng kết khoản khấu trừ lương

Là một du học sinh Nhật Bản, xuất khẩu lao động,.... khi bạn làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ bị trừ các khoản thuế, phí bảo hiểm và một số các tiền khác đã được quy định trong hợp đồng. Đặc biệt, đối với một số công ty nhân viên mới sẽ không phải đóng tiền thuế cư trú trong năm đầu tiên và số tiền bị trừ từ mức lương khoản 20%. Từ năm thứ hai làm việc, bạn sẽ phải chi trả các khoản thuế thu nhập, ít nhất là khoản 30%.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc