Những cách kiểm tra công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo chuẩn xác nhất hiện nay

Kinh nghiệm

Xuất khẩu lao động đang ngày càng trở thành mảng kinh doanh tiềm năng, kéo theo sự gia tăng ngày càng nhiều của các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo, nhằm lợi dụng chiếm đoạt tiền của người lao động. Vì vậy để không bị mắc phải những công ty lừa đảo mà tiền mất tật mang, hãy ghi nhớ những cách kiểm tra một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo chuẩn nhất hiện nay.

Trong năm 2019, thị trường lao động Nhật Bản được mở rộng hơn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người Việt Nam ngày càng tăng thêm. Nhiều người đã vay mượn hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng từ người thân, ngân hàng… để được sang làm việc tại nước ngoài mới mong muốn đổi đời.

Cách kiểm tra công ty có đang hoạt động hợp pháp hay không

Cách kiểm tra công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ là tìm xem nó có hoạt động hợp pháp hay không. Những công ty hoạt động hợp pháp đều phải dựa trên sự kiểm soát và quản lý của nhà nước. Tất cả đều được kê khai trên website của tổng cục thuế http://gdt.gov.vn/ hoặc Bộ lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/.

Kiểm tra thông tin công ty XKLĐ trên trang Bộ lao động Thương binh và xã hội
Kiểm tra thông tin công ty XKLĐ trên trang Bộ lao động Thương binh và xã hội

Do vậy, chỉ cần tra cứu thông tin công ty bạn đang tìm hiểu trên 2 trang web này để biết nó có hoạt động hợp pháp hay không.

  • Bước 1: Truy cập website: dolab.gov.vn
  • Bước 2: Chọn mục Doanh nghiệp XKLĐ

Kiểm tra công ty có đối tác trực tiếp nước ngoài hay không

Mọi người cần biết, tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ đều phải có bên đối tác là nước ngoài và nếu bạn đang có ý định đi nước ngoài làm việc thì đây có lẽ là bước quan trọng đầu tiên bạn nên tìm hiểu. 

Lời khuyên cho các bạn khi đến các công ty XKLĐ:

  • Khi đến các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn không nên đi một mình mà hãy dẫn một người đáng tin, có hiểu biết theo cùng. Vì các trung tâm lừa đảo sẽ dựa vào sự thiếu hiểu biết, cả tin để dụ dỗ người lao động.
  • Không nên e ngại mà hãy trực tiếp hỏi họ về đối tác, công việc mà bạn chuẩn bị làm, xin công ty đó những người đã từng đi xuất khẩu lao động từ công ty họ.
  • Sau khi đã lấy được thông tin công ty đối tác nước ngoài, bạn nên liên hệ với để xác minh lại thông tin công ty xuất khẩu đó có phải là đối tác thực sự của họ không.

Kiểm tra sự rõ ràng trong chi phí xuất khẩu lao động và nắm rõ thị trường Nhật Bản

Thị trường lao động Nhật Bản luôn là lựa chọn của nhiều bạn, lý do đầu tiên chắc chắn là vì thu nhập bình quân của quốc gia này ở mức khá cao, cộng thêm đồng tiền của họ giá trị hơn so với nước ta.

Nhưng, muốn sang Nhật lao động cũng không đơn giản. Các xí nghiệp bên họ tuyển chọn rất kỹ lưỡng, có khi chỉ tuyển 2-3 lao động nhưng chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn lặn lội từ Nhật sang Việt Nam để phỏng vấn và tuyển chọn. 

Vì tâm lý người lao động muốn có được sự bảo đảm nên đã chạy vạy hồ sơ, đút lót tiền bồi dưỡng thêm cho các công ty môi giới, thậm chí còn có người tin vào những lời quảng cáo như "bao đỗ, bao đậu". Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng quyền quyết định nằm trong tay các chủ xí nghiệp, vì vậy đừng tin vào những lời dụ dỗ mà tốn nhiều chi phí và công sức mà không được gì. 

Bạn phải tìm hiểu, kiểm tra trước khi đăng kí tham gia XKLĐ
Bạn phải tìm hiểu, kiểm tra các loại chi phí trước khi đăng kí tham gia XKLĐ

Thêm vào đó, đa phần những người muốn sang Nhật là những lao động nghèo, muốn xuất khẩu để kiếm tiền, ước mơ đổi đời. Lợi dụng hoàn cảnh và nhận thức còn thấp của họ, nên nhiều công ty lừa đảo sử dụng chiêu trò như chi phí rẻ nhất, miễn phí thủ tục, bồi dưỡng…nhằm câu kéo. Nhiều bạn với suy nghĩ tiết kiệm được đồng nào thì hay đồng đó nên dễ sa vào mánh khóe của họ. Sau khi đã nộp tiền rồi, họ sẽ có rất nhiều mánh khóe để thu thêm đủ các loại chi phí.

Vậy nên, hãy kiểm tra sự rõ ràng trong khoản phí xuất khẩu lao động Nhật Bản và nắm rõ thị trường trước khi đăng kí. Và cấn đặc biệt lưu ý, trong hợp đồng cần phải có cam kết không phát sinh thêm chi phí.  

Tìm kiếm thông tin về số lượng lượt xuất khẩu lao động

Một công ty lừa đảo thường sẽ không bao giờ dám công bố rõ ràng những thông tin về người xuất khẩu lao động. Vì thế, đừng vội tin vào những lời quảng cáo sáo rỗng mà hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Các công ty uy tín thường sẽ có sự chuyên nghiệp trong các phục vụ khách hàng; quy mô lớn và đa dạng trong các đơn hàng; thêm vào đó là quy trình tuyển dụng, đào tạo luôn làm hài lòng người lao động. 

Tóm lại, để kiểm tra công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo chuẩn xác nhất, người lao động phải tìm hiểu kỹ càng thông tin của họ trước khi quyết định. Đó không chỉ là cách bảo đảm quyền lợi mà còn là cách bảo vệ bản thân. 

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc