Văn hóa của người Đài Loan cần lưu ý khi xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm

Văn hóa của người Đài Loan khá tương đồng với nước ta, nên người lao động Việt hòa nhập rất dễ dàng. Tuy nhiên cũng có không ít khác biệt mà mọi người cần lưu ý để sớm hòa nhập với cuộc sống tại đây.

Xuất khẩu lao động Đài Loan hiện đang chiếm gần 50% thị phần lao động nước ngoài của Việt Nam, do đó việc tìm hiểu về văn hóa địa phương là không thể thiếu.

Văn hóa trong ăn uống

Buổi sáng người Đài Loan thường ăn đơn giản bánh mì, trứng rán, bánh bao, uống sữa đậu nành. Thời gian nghỉ trưa không nhiều nên mọi người chủ yếu ăn cơm hợp hoặc quán ăn nhỏ gần công ty. Bữa tối, mọi người thường về nhà và ăn tối cùng gia đình. Xét về văn hóa ăn uống cả 2 quốc gia có rất nhiều điểm chung đúng không nào?

Bữa sáng người Đài Loan thường chỉ ăn điểm tâm nhẹ
Bữa sáng người Đài Loan thường chỉ ăn điểm tâm nhẹ

Văn hóa làm việc

  • Các doanh nghiệp Đài Loan quan tâm nhất đến lợi nhuận vì thế việc tăng ca, tăng giờ làm là chuyện bình thường như ở huyện;
  • Họ rất chăm chỉ, không phàn nàn về công việc, không ngại khó khăn, thử thách;
  • Luôn nghe theo sự chỉ bảo, hướng dẫn của cấp trên.

Văn hóa giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp, để thể hiện lịch sự các bạn nên gọi tên người khác theo chức danh. Ví dụ: Ông chủ Trần, giám đốc Hoàng… Tránh không gọi tên riêng, trừ khi họ là người thân thuộc.

Trong cuộc gặp gỡ đối tác quan trọng, hãy bắt tay nhẹ nhàng và chào hỏi người có chức vụ cao nhất trước tiên.

Người Đài Loan có thói quen trao đổi danh thiếp trong lần gặp đầu
Người Đài Loan có thói quen trao đổi danh thiếp trong lần gặp đầu

Thông thường, đối với lần gặp đầu tiên người Đài Loan có thói quen trao đổi danh thiếp cho nhau. Danh thiếp nên được trao bằng hai tay và chỉ cầm phần chuôi của thiếp để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Một điểm trong văn hóa của Đài Loan khá giống với nước ta là họ có thể vô tư hỏi các câu như: lập gia đình chưa, tuổi tác, lương bao nhiêu…

Những điều kiêng kị trong giao tiếp

Những “bữa cơm nhạt” là điều rất thường thấy sau những cuộc họp. Cần chú ý khi ăn uống tuyệt đối không được gõ, cũng không được cắm đũa vào bát cơm vì nó được cho là hành động của những kẻ ăn mày và cho người chết.

Kiêng nhắc đến số 4, nhất là trong kinh doanh buôn bán. Vì theo người Đài Loan, con số này thể hiện sự không may mắn.

Trong bữa ăn bạn nên mời rượu đối tác, rượu phải được rót đầy cốc. Trong trường hợp không có phục vụ thì cấp dưới rót rượu mời cấp trên, nam giới rót rượu mời nữ giới.

Có thể thấy, văn hóa của người Đài Loan cũng có nhiều nét tương đồng với người Việt. Tuy nhiên, cũng có vài nét khác biệt đáng để bạn nên lưu tâm trước khi đi xuất khẩu lao động.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc