Một số thay đổi về điều kiện du học Hàn Quốc năm 2019

Hàn Quốc

Bước sang đầu năm 2019, có một số thay đổi lớn về điều kiện du học Hàn Quốc mà học sinh và phụ huynh cần cập nhật để có sự chuẩn bị tốt nhất. Trong luật mới năm nay có sự yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều so với trước đây.

Chương trình giáo dục của đất nước Hàn Quốc đang được tất cả các quốc gia trên thế giới chú ý đến. Nổi tiếng với nền giáo dục tốt hàng đầu, những trường đại học có chất lượng tốt nhất, được trang bị các hệ thống trang thiết bị tối tân hiện đại phục vụ cho việc học. Nhưng để có thể học tập tại quốc gia này, bạn phải đạt được những yêu cầu dưới đây.

Thay đổi quy định cấp mới, gia hạn visa hoặc đổi visa

Thay vì 6 tháng sẽ được đi làm như trước đây, thì từ ngày 1/1/2019, du học sinh ở Hàn phải có Topik 2 trở lên mới được cấp phép đi làm thêm.

Điểm thứ 2, tất cả hồ sơ đăng kí xin visa du học Hàn Quốc đều trải qua sàng lọc để gọi đi phỏng vấn. 

Năm 2019 Hàn Quốc kiểm tra nghiêm ngặt hơn trong việc cấp visa
Năm 2019 Hàn Quốc kiểm tra nghiêm ngặt hơn trong việc cấp visa

Điểm thứ 3, du học sinh phải tham dự trên 70% các tiết học, nếu dưới mức này sẽ không được gia hạn visa thêm kỳ tiếp theo. Nếu học kỳ lần đầu điểm danh dưới 80% thì vẫn được phép gia hạn visa nhưng phải làm bản viết lý do tại sao không đến lớp học đầy đủ và cam kết kỳ sau tiến bộ hơn, từ lần 2 trở đi sẽ bị từ chối không gia hạn Visa. Ngoài ra, du học sinh quốc tế có điểm chuyên cần dưới 90% thì không được cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép đi làm thêm.

Điểm mới thứ 4, đối tượng theo học diện visa D2 muốn tốt nghiệp phải có Topik 4 trở lên. Đặc biệt có thể chuyển đổi sang visa D10 để thử việc, tìm việc tại Hàn trong 2 năm, nếu được công ty nào đó ký hợp đồng tiếp nhận tiếp tối thiểu 2 năm thì được ưu tiên chuyển sang visa E7.

Điểm thứ 5, du học sinh học dự bị tiếng Hàn diện visa D4-1 bắt buộc phải đạt Topik 2 hoặc chứng chỉ tiếng Hàn tương đương. Hơn nữa, nếu bạn theo học diện này sẽ không được phép chuyển trường đến khi nào có chứng chỉ Topik (Topik 2 học cao đẳng, Topik 3 học đại học, Topik 4 thạc sĩ).

Đặc biệt, trong sự thay đổi lần này chính phủ Hàn đã có yêu cầu khắt khe hơn đối với các trường đại học, cao đẳng. Cụ thể, một trường nếu có tỉ lệ bỏ trốn cao hơn 10% thì không được phép tuyển thêm du học sinh quốc tế cho tới khi số người trốn này về nước chỉ còn dưới 5%. 

Quy định chứng minh tài chính để xin gia hạn visa

Điểm thay đổi đặc biệt lần này chính là những quy định về chứng minh tài chính để xin gia hạn visa gắt gao hơn trước rất nhiều. Kể từ đầu năm nay trở đi, phía Hàn Quốc chỉ công nhận số tiền được gửi từ Việt Nam sang hoặc số tiền có hạn mức theo công việc làm thêm.

Theo đó, du học sinh đăng kí 1 số tài khoản cho Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì chỉ được dùng duy nhất số này để làm thủ tục xin gia hạn hoặc chuyển đổi visa. Cần lưu ý, số dư trong thẻ phải luôn luôn trên 1 triệu won.

Và nếu số tiền trong tài khoản kiếm được tại đất nước Hàn Quốc thì nó chỉ được công nhận khi bạn đi làm thêm hợp pháp theo quy định. Sinh viên học tiếng các ngày trong tuần chỉ được làm thêm 20 giờ. Sinh viên đại học được làm 25 giờ, cao học được làm thêm 30 giờ. Tất cả các trường hợp trên chỉ giới hạn giờ làm các ngày trong tuần, còn thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông không giới hạn giờ làm.

Chứng minh tài chính là điều bắt buộc nếu muốn du học Hàn Quốc
Chứng minh tài chính là điều bắt buộc nếu muốn du học Hàn Quốc

Những trường hợp đáp ứng đầy đủ những điều kiện du học Hàn Quốc nêu trên thì khi xin gia hạn visa không phải chứng minh tài chính. Còn ngược lại, vẫn phải chứng minh tài chính như trước đây.

Quy định điều kiện được phép đi làm thêm

Một điểm nữa cần đặc biệt lưu ý trong thay đổi thông tin du học Hàn Quốc lần này là chỉ khi nào bạn đạt điểm chuyên cần > 90%, bảng điểm từ điểm C (2.0 tín chỉ) trở lên mới được phép đăng ký đi làm thêm. 

Hơn nữa, việc được phép đi làm thêm hay không còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Hàn của học viên nước ngoài. Ngoài số lần tham dự lớp học trên 90%, sinh viên còn phải có thêm Topik 2 trở lên đối với trường hợp theo học khóa học tiếng. Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm hai phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 trở nên thì cục xuất nhập cảnh mới cấp phép được đi làm thêm. Các ứng viên học cao học phải có Topik 4 trở lên mới được đi làm.

Trên đây là những thay đổi về điều kiện du học Hàn Quốc năm 2019 nhất định phải biết. Chúng sẽ giúp những bạn đang có ý định học tập tại xứ sở Kim Chi có thể nắm được những thông tin cần thiết để chuẩn bị đầy đủ cho hành trang của mình.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc