Những sai lầm thường mắc phải của du học sinh khi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc

Để được du học Hàn Quốc mỗi người phải có sự đầu tư và chuẩn bị lâu dài về thời gian, tiền bạc, kiến thức… tốt nhất là phải tìm hiểu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ ngay từ những năm lớp 10 và tránh mắc những sai lầm sau đây nhé.

Nếu đã chọn con đường du học Hàn Quốc, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau đây:

Không tính toán đến tất cả các chi phí

Khác với xuất khẩu lao động Hàn Quốc chỉ cần tốn các khoản phí công ty cung cấp dịch vụ, sau đó có thể tập trung làm việc để chăm lo cuộc sống. Còn với du học, các bạn du học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi phải vừa lo việc học tập vừa phải chi trả thêm nhiều khoảng phí khác như học phí, tiền sinh hoạt, kí túc...

Cần tính toán kỹ tất cả các chi phí trước khi quyết định du học Hàn Quốc
Cần tính toán kỹ tất cả các chi phí trước khi quyết định du học Hàn Quốc

Nhiều du học sinh chủ quan nghĩ rằng dù nhà chưa đủ tiền nhưng có thể sang Hàn vừa học vừa làm, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Dĩ nhiên bạn có thể đi làm thêm nhưng phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện về thành tích học tập, về trình độ ngôn ngữ và phải là một người cực kì bản lĩnh mới có thể thực hiện được. Vì thế, nếu muốn học tập tại quốc gia này hay bất cứ đất nước nào khác trước hết phải tìm hiểu kỹ lưỡng về tất cả các chi phí du học.

Không nghiên cứu kỹ nơi sắp du học

Sẽ là một thiếu xót tai hại nếu không tìm hiểu về nơi bạn sắp đến. Sang một đất nước xa lạ, nền văn hóa mới, ngôn ngữ mới, khí hậu mới, chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn… là những điều mà nhiều bạn quên không chú ý tới.

Chúng tôi đã từng gặp không ít trường hợp không thể chịu đựng nổi với khí hậu mùa lạnh của nước bạn mà phải bỏ học, hay nhiều bạn mới sang gặp sốc văn hóa vì những gì họ thấy không hề giống như quảng cáo, thậm chí có trường hợp gặp sự kì thị dân tộc hoặc châm chọc về nhan sắc. Đương nhiên rồi, thực tế thì lúc nào cũng “phũ phàng” hơn vì thế tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ về nơi sắp nhập học để có chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý.

Mải mê làm thêm

Thực trạng này đã trở nên đáng báo động trong nhiều năm qua mà cả 2 nước đều chưa giải quyết được. Rất nhiều du học sinh Việt quên đi mục đích ban đầu của bản thân khi sang Hàn, nhiều nổi lo về tiền bạc đã khiến họ cuốn theo guồng quay công việc mà làm chểnh mảng việc học.

Con đường du học vốn đã rất khó khăn, nếu có thể vượt qua thì tương lai tươi sáng đang chờ bạn phía trước. Còn chỉ chăm chăm tìm kiếm những đồng tiền ít ỏi để rồi bỏ lỡ cả nghiệp học, thập chí cư trú bất hợp pháp thì xem như bạn đã thất bại.

Đừng mải mê làm thêm mà quên đi mục đích chính là việc học
Đừng mải mê làm thêm mà quên đi mục đích chính là việc học

Sợ giao tiếp với người bản địa

Một trong những việc đầu tiên khi du học là nhanh chóng học tốt tiếng Hàn. Nhưng đây cũng là mặt yếu kém của nhiều học viên Việt Nam do tâm lý ngại tiếp túc người bản xứ, thiếu tự tin. Tuy nhiên, cách tốt nhất để cải thiện ngôn ngữ là siêng năng giao tiếp, hơn nữa điều này sẽ giúp bạn mau chóng làm quen với văn hóa bản địa cũng như mở rộng mối quan hệ tại nước bạn.

Chọn ngành học không phù hợp

Đa số mọi người thường chọn những ngành được xem là “hot”, dễ kiếm việc hiện nay nhưng lại quên đi khả năng của bản thân. Thực ra dù những công việc đó bây giờ đang là xu hướng nhưng trong tương lai như thế nào đâu ai biết được. Có thu nhập cao hay không phụ thuộc vào bạn có nỗ lực, rèn luyện, có sự yêu nghề, liên tục mày mò để tạo ra những giá trị mới hay không.

Tục ngữ cũng có câu giỏi một nghề ăn một đời, vì thế, hãy chọn những ngành học phù hợp và bản thân bạn cảm thấy yêu thích, đó mới là quyết định sáng suốt của một người thông minh.

Nếu đã quyết định chọn con đường đi du học Hàn Quốc thì hãy giữ vững mục tiêu của mình, phải biết năng lực của bản thân ở mức nào và gia đình có đủ tài chính để nuôi bạn ăn học không.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc