Tìm hiểu về chương trình Visa thẳng du học Hàn Quốc năm 2019

Hàn Quốc

Nếu như mọi năm visa thẳng là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn muốn du học Hàn Quốc thì năm nay điều này không còn nữa. Nguyên nhân chủ yếu là vì nhiều học sinh bỏ trốn đều thuộc từ các trường top 1%. Theo thống kê mới nhất, cứ 5 du học sinh Việt Nam thì có 1 người bỏ trốn. Đây là một con số đáng báo động, mới đây họ vừa đưa ra báo động đỏ với tình trạng bỏ trốn quá nhiều của học viên nước ta.

Kể từ kỳ tháng 9 năm 2018 cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn đã hạn chế không ra code visa và hạn chế không cho trường nhận thêm du học sinh Việt Nam đối với các trường visa thẳng.

Visa thẳng là gì?

Thông thường, ĐSQ Hàn đưa ra 2 tiêu chí là hồ sơ các nhân và phỏng vấn năng lực tiếng Hàn trước khi cấp visa cho du học sinh. Tuy nhiên từ tháng 7/2016 Bộ Tư pháp nước này đã ra hình thức cấp visa thẳng du học Hàn.

Nếu đi trường diện này bạn sẽ được miễn giảm hồ sơ và xin mã số visa ở Cục quản lý xuất nhập cảnh sở tại của trường đại học đó, họ cũng không yêu cầu về tiếng Hàn và sẽ được cấp thị thực trong vòng 1 tháng. 

Visa thẳng hiện không còn được ưu tiên như trước
Visa thẳng hiện không còn được ưu tiên như trước

Ưu điểm của visa thẳng

Khi nộp hồ sơ vào những trường đại học được cấp visa thẳng bạn sẽ được miễn giảm một số loại giấy tờ khi nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Hàn tại Hà Nội. Diện visa này chỉ áp dụng từ Huế trở ra bắc.

Một ưu điểm của nó nữa là được ưu tiên khi xét visa. Những trường đại học Hàn Quốc nằm trong top 1% đã được xem xét và kiểm duyệt kỹ các hồ sơ khi sinh viên đăng ký vào trường trước khi cấp thư mời nhập học, do đó thời gian xét hồ sơ sẽ nhanh hơn, hầu như không bị phỏng vấn và được cấp visa thẳng.

Do những trường top 1% đều là những trường có uy tín và nằm ở các thành phố lớn nên rất dễ tìm việc làm thêm. 

Cơ hội xét visa thẳng 2019

2018 là năm có số lượng người đăng kí tham gia xin cấp visa du học Hàn tăng đột biến. Nguyên nhân là do những nới lỏng trong điều kiện du học Hàn Quốc.

Năm 2019 du học Hàn Quốc hạn chế visa thẳng
Năm 2019 du học Hàn Quốc hạn chế visa thẳng

Thay vì nộp vào trường phỏng vấn thì các bạn miền bắc chọn đi theo diện visa thẳng. Đơn giản là vì thủ tục nhanh gọn, được miễn phỏng vấn, tỉ lệ đỗ visa gần như 100%. Chính việc này đã dẫn đến sự bùng nổ du học Hàn.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là không ít du học sinh Việt Nam sau khi sang Hàn Quốc vì nhiều lý do khác nhau đã bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nhà trường, tình hình an ninh xã hội, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều bạn khác bị tạm dừng việc học về nước do tình trạng này gây ra.

Trước tình hình du học sinh Việt Nam bỏ trốn như hiện nay, năm nay Hàn Quốc chắn chắn sẽ thắt chặt về vấn đề xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn visa. Trước mắt, phía ĐSQ đã công bố một số thay đổi về điều kiện du học Hàn Quốc năm 2019, nhiều nhận định cho rằng trường visa thẳng còn khó đâu hơn cả trường phỏng vấn.

Tóm lại, để có được visa thẳng du học Hàn Quốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ nộp hồ sơ vào những trường đại học được thẩm định có tỉ lệ bỏ trốn dưới 1%. Nếu như mọi năm đi theo diện này rất dễ đậu nhưng trong năm nay việc xét duyệt hồ sơ sẽ vô cùng chặt chẽ và việc xin được thư mời không hề đơn giản. Do đó, những ai đang có dự định du học Hàn Quốc nên có những tính toán cẩn thận để đảm bảo cơ hội đậu cao hơn.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc