Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thuận lợi và khó khăn

Nhật Bản

Những năm gần đây du học Nhật Bản vừa học vừa làm ngày càng phổ biến. Như vậy, thực hư hình thức học tập này ra sao, thuận lợi và khó khăn như thế nào chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.

Thuận lợi khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Điều kiện để tham gia chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm rất đơn giản, các trường chỉ yêu cầu học viên từ 18 đến 28 tuổi, tốt nghiệp cấp 3 trở lên (không phân biệt công lập hay bổ túc), đạt N5 tiếng Nhật, không yêu cầu về sức khỏe.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức chủ yếu hiện nay
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức chủ yếu hiện nay

Điểm thu hút nhất của hình thức này là khi sang Nhật bạn có thể vừa học tập vừa được giới thiệu việc làm để trang trải cuộc sống. Theo quy định, du học sinh được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tối thiểu 800 – 1200 Yên một giờ tương đương 160.000 – 240.000 nghìn tiền Việt. Như vậy mỗi tháng bạn có thể kiếm được 22 triệu đồng, số tiền này đủ để chi trả sinh hoạt phí.

Điều thứ ba, visa của học viên có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc hoặc học cao hơn nếu có nhu cầu. Đặc biệt, nếu đi làm và đóng thuế 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú. Nếu chọn về nước thì tương lai cũng vô cùng rộng mở khi có nhiều công ty trong nước đang săn đón. Ở điểm này nếu so với hình thức thực tập sinh thì chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm rõ ràng là có lợi hơn rất nhiều.

Khó khăn khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chắc bạn cũng đã từng nghe thấy du học Nhật Bản đi làm những việc đơn giản, nhẹ nhàng lương 50-60 triệu một tháng vừa trả tiền học phí, vừa có dư gửi về nhà. Điều này là có thật, nhưng thực tế họ phải đánh đổi rất nhiều, nếu chỉ được làm thêm 28 giờ mỗi tuần, thì làm gì có được mức lương cao như vậy. Đa số những du học sinh này phải đi làm lén, làm chui, làm thâu đêm.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm gặp nhiều khó khăn
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm gặp nhiều khó khăn

Hậu quả của việc trên là nhiều học sinh lên lớp ngủ, ngủ trên tàu, qua vài năm tiếng cũng không tốt hơn, sức khỏe giảm sút… thậm chí nhiều bạn phải bỏ cuộc giữa chừng, trốn ra ngoài làm việc. Nguyên nhân chủ yếu là vì áp lực về tiền bạc, nào là học phí, phí ăn ở, điện nước, đi lại…đủ các loại tiền phải tự gánh vì không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện lo cho con cái.

Ngoài áp lực về trường học, cuộc sống ở Nhật không ít bạn còn phải chịu thêm áp lực từ gia đình. Con cái đi học để lo cho tương lai nhưng không ít cha mẹ có tư tưởng cho con ra nước ngoài là để kiếm tiền. Đó là một gánh nặng cho du học sinh, nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nhiều hoàn cảnh đáng tiếc xảy ra.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ có được có mất, không có con đường nào là màu hồng cả. Vì thế, những ai quyết định chọn chương trình này hãy xác định đúng tư tưởng đây là hình thức đi học chứ không phải đi làm, suy xét điều kiện của mình trước khi lựa chọn, hãy nghĩ về tương lai mà bạn sẽ có trước khi bỏ cuộc giữa chừng.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc