Du học sinh Việt gặp khó khăn trong việc cấp visa du học Nhật Bản năm 2019

Nhật Bản

Dự đoán trong năm 2019, số lượng visa du học Nhật Bản được cấp sẽ giảm mạnh do chính phủ nước này thắt chặt việc thẩm định tài chính đối với du học sinh nước ta. Nguyên nhân chủ yếu vì tình trạng người Việt cư trú bất hợp pháp tại nước họ không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản 2019

Khi xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản, Cục quản lý nhập cảnh nước này dự trên 4 tiêu chí chủ yếu như sau:

Năng lực tài chính của gia đình: Sổ tiết kiệm yêu cầu kỳ hạn gửi tối thiểu 01 năm, số tiền >= 600 triệu đồng, người bảo lãnh cần bổ sung thêm các xác nhận nộp thuế trong hoạt động kinh doanh, công tác của mình. Đồng thời, bắt buộc phải có Biên bản hình thành tài sản – giải thích chi tiết các khoản thu nhập.

Muốn du học Nhật Bản phải đáp ứng về tài chính, tiếng Nhật, bằng cấp 3 và lý do du học
Muốn du học Nhật Bản phải đáp ứng về tài chính, tiếng Nhật, bằng cấp 3 và lý do du học

Năng lực học tập của bạn: bắt buộc phải nộp bằng cấp 3 cho dù có tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học.

Năng lực tiếng Nhật: Nếu tốt nghiệp THPT thì yêu cầu có "Bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5" hoặc "Bằng Nat - Test cấp độ 4" mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe... Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa... và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu.

Và lý do du học hợp lý: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì.

Nghiêm ngặt trong việc cấp visa du học Nhật Bản năm 2019

Du học sinh Việt gặp khó khăn trong việc cấp visa du học Nhật Bản không phải là chuyện mới đây, mà đã tồn tại trong nhiều năm qua. Từ năm 2017, Cục quản lý Xuất cảnh đã liệt nước ta vào đầu danh sách các quốc gia bị xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt. Mục đích của hành động trên nhằm giảm tình trạng lao động quá giờ của du học sinh và giảm bớt người cư trú bất hợp pháp.

2019 xét visa du học Nhật Bản sẽ nghiêm ngặt hơn
2019 xét visa du học Nhật Bản sẽ nghiêm ngặt hơn

Tuy nhiên, tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm, vì thế trong năm sau, Cục quản lý xuất cảnh đưa ra quyết định sẽ thẩm định nghiêm hơn nữa năng lực tài chính của người bảo lãnh, yêu cầu bắt buộc phải nộp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Và từ kỳ nhập học tháng 7 năm 2019 sẽ phải copy sổ tiết kiệm và giải trình quá trình tích luỹ hình thành tài sản đối với mọi du học sinh.

Đây sẽ là khó khăn rất lớn cho những ai đang muốn tìm hiểu thông tin du học Nhật Bản và học tập tại quốc gia này, vì không phải gia đình nào cũng đủ tiền để cho con ăn học ở một đất nước đắc đỏ như thế.

Xin cấp visa du học Nhật Bản ngày càng khó khăn hơn, Cục quản lý xuất nhập cảnh khẳng định sẽ áp dụng chính sách thắt chặt việc cấp thị thực đối với hơn 50% các trường tiếng. Nếu muốn cải thiện nó điều trước mặt phải giảm được tình trạng bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp của du học sinh Việt.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc