Kinh nghiệm làm thêm khi du học Nhật Bản

Nhật Bản

Để chia sẻ gánh nặng với gia đình, làm thêm khi du học Nhật Bản là điều mà hầu hết các du học sinh đều đã trải qua. Chúng tôi xin tổng hợp một số kinh nghiệm của những “senpai” đi trước để các bạn có thể tham khảo cho hành trình sắp tới của mình.

Theo quy định, bạn được phép làm thêm khi du học Nhật Bản nhưng không được quá 28 tiếng mỗi tuần.

Điều kiện để đi làm thêm tại Nhật

Để được phép đi làm thêm khi du học Nhật Bản bắt buộc phải có thẻ ngoài kiểu. Đặc biệt, bạn hãy kiểm tra mặt sau có dấu xác nhận được làm thêm 28 tiếng hay không. Nếu chưa có phải đến cục xuất nhập cảnh ở Tokyo để làm lại rất mất thời gian.

Du học sinh Nhật có thể làm thêm tại nhà hàng, siêu thị...
Du học sinh Nhật có thể làm thêm tại nhà hàng, siêu thị...

Các công việc làm thêm ở Nhật

Tại Nhật luôn thiếu nguồn lao động nhưng sẽ không chọn bừa, phải nói rằng họ khá khắt khe khi tuyển dụng nhân viên. Cần lưu ý là mức lương lại quốc gia này cao hay thấp đều phụ thuộc rất lớn vào khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Vì thế, du học sinh nên chọn công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Lúc mới sang, trình độ tiếng Nhật chưa tốt du học sinh nên chọn những công việc như: dọn dẹp khoan máy bay, đóng gói sản phẩm trong siêu thị, nhà máy, bento…

Khi đã có vốn tiếng Nhật tốt hơn rồi, bạn có thể làm thêm trong quán ăn, nhà hàng, công ty… với mức lương cao hơn.

Những công việc cấm du học sinh làm tại Nhật

Mặc dù tại Nhật hợp pháp hóa các khu đèn đỏ nhưng du học sinh nếu làm việc tại đây là bất hợp pháp. Ngoài ra, dù là làm công việc gì đi nữa tại các khu vui chơi giải trí, quán bar, club, mát xa… nói chung những nơi bị xem là không lành mạnh đều bị cấm.

Cách tìm việc làm thêm

  • Thông qua người quen: bạn bè, anh chị đi trước;
  • Trường học: một số trường học có hỗ trợ tìm việc làm thêm cho du học sinh;
  • Trung tâm giới thiệu việc làm;
  • Tự chủ động tìm việc: tại các nhà ga có bán báo TownWork, hoặc truy cập vào trang townwork.net để tìm việc.
Townwork là tờ báo tìm việc cho du học sinh tốt nhất hiện nay
Townwork là tờ báo tìm việc cho du học sinh tốt nhất hiện nay

Câu hỏi đi phỏng vấn

Cách phỏng vấn của các công ty Nhật cũng giống như ở Việt Nam thôi, thông thường họ yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân, nhà ở đâu, tại sao biết công việc này, mức lương mong luốn, làm được những ngày nào, kinh nghiệm ở đâu chưa… Quan trọng nhất là bạn phải nói rõ ràng, giọng to khỏe và cho họ thấy được thái độ thành thật, sẽ có trách nhiệm trong công việc.

Trên đây là những kinh nghiệm làm thêm khi du học Nhật Bản mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình sắp tới.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc