Xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) là loại giấy tờ không thể thiếu nếu muốn cư trú tại Nhật trên 90 ngày. Nó dành cho người nước ngoài, giúp họ có thể tham gia những hoạt động nhất định nào đó trong thời gian sinh sống tại đây. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

Vậy trường hợp nào cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú? Mất khoảng bao lâu? Mời bạn tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây.

Phân biệt visa và Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE. Thực ra hai loại giấy này hoàn toàn khác nhau và đều cần thiết nếu muốn đi xuất khẩu lao động hoặc du học Nhật Bản.

Visa để bạn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản còn Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là để bạn hoạt động (học tập và làm việc) trong một phạm vi cho phép.

Visa khác với giấy xin tư cách lưu trú tại Nhật
Visa khác với giấy xin tư cách lưu trú tại Nhật

Trong trường hợp làm thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh nếu hồ sơ có giấy chứng nhận tư cách lưu trú sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Những trường hợp làm visa đi Nhật bắt buộc phải có tư cách lưu trú

Nếu bạn chỉ đi họp hành, du lịch hoặc thăm thân dưới 90 ngày thì không cần phải xin cấp loại giấy này. Ngược lại, nếu ở lại Nhật trên 90 ngày bắt buộc phải xin cấp lưu trú. Một số trường hợp có thể kể đến như: du học, thực tập sinh kỹ năng, kỹ thuật viên, kỹ sư, định cư... 

Du học Nhật Bản bắt buộc phải có giấy xin lưu trú
Du học Nhật Bản bắt buộc phải có giấy xin lưu trú

Thời gian xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Với du học sinh: Thời gian xin tư cách lưu trú của du học sinh từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh.

Với tu nghiệp sinh và kĩ thuật viên: Thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh.

Khi gần hết hạn lưu trú phải làm thủ tục gia hạn, thông thường, từ 15 ngày đến 1 tháng kết quả sẽ được trả về. Bạn lưu ý tránh trường hợp quá hạn nếu không sẽ được xếp vào trường hơp lưu trú bất hợp pháp.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) là một trong những giấy tờ quan trọng nhất để đươc nhập cảnh vào Nhật Bản. Vì vậy, bạn hãy giữ gìn bản gốc cẩn thận và cũng cần lưu ý về hiệu lực của nó nhé!

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc