Kể từ khi kỹ năng đặc định chính thức có hiệu lực từ năm 2019 đã mang đến nhiều cơ hội làm việc mới cho lao động Việt, đặc biệt trong ngành điều dưỡng. Dự tính từ nay đến năm 2020, Chính phủ Nhật cần tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý đến Nhật Bản làm việc. Đây chính là cơ hội tốt cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường chuyên ngành điều dưỡng nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về chương trình này, một vấn đề luôn được người lao động đặc biệt quan tâm đó là mức lương. Vậy trên thực tế, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Nhật Bản là một đất nước phát triển, tuy nhiên sự bất bình đẳng giữa nam giới và nữ giới vẫn luôn là một vấn đề thường trực. Tính trên mặt bằng chung, thu nhập giữa nam giới và nữ giới tại Nhật có sự khác biệt đáng kể, điều này còn rõ rệt hơn khi độ tuổi tăng lên.

Những ai đang làm việc hay du học Nhật Bản cần đặc biệt quan tâm đến bài viết này. Tại xứ hoa anh đào họ quy định rất chặt chẽ thu nhập của người lao động. Đối với người làm bán thời gian và thực tập sinh có 1 hệ thống tiền lương tối thiểu theo giờ được áp dụng. Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động sẽ phải trả bằng hoặc cao hơn tiền lương tối thiểu đó. Nếu như thấp hơn thì sẽ bị coi là phạm pháp.

Từ ngày 1/4/2019, chế độ kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động người nước ngoài làm việc dài hạn tại Nhật Bản chính thức đi vào hiệu lực. Đối tượng chương trình này sẽ có trình độ và yêu cầu thấp hơn Kỹ sư nhưng cao hơn Thực tập sinh kỹ năng, có thể xem là nhân sự trình độ bậc trung. Chương trình mới này cũng được chia thành 2 là “Chương trình Kỹ năng đặc định số 1” và “Chương trình Kỹ năng đặc định số 2”.

Những năm qua, quan hệ hợp tác tỉnh Saitama và nước ta ngày càng chặt chẽ. Nếu năm trước tỉnh này ký kết biên bản hợp tác đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào Việt Nam thì mới đây nó tiếp tục có những ưu ái đặc biệt cho lao động Việt Nam tại Nhật, đó là chính quyền Saitama thiết lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt.

Thuế di chuyển tại Nhật (走行税) là tiền thuế tương ứng với quãng đường mà ô tô đã đi. Từ cuối năm 2018, chính phủ – Đảng cầm quyền tại Nhật Bản đã có đề xuất thảo luận thay đổi về thuế dành cho ô tô, trong số đó có thuế di chuyển. Tuy nhiên loại thuế này đang vấp phải sự phản đối của những người thường xuyên sử dụng ô tô.

Còn gần 1 tháng nữa thì lễ hội Việt Nam sẽ được chính thức khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản. Kể từ khi lần đầu tiên được tổ chức năm 2008, đến nay nó đã trở thành sự kiện thường niên được mong đợi nhất hàng năm của những con người đất Việt đang sinh sống, làm việc, du học Nhật Bản cũng như những người Nhật luôn quan tâm và dành tình cảm cho Việt Nam.

Tháng 4/2019 là thời điểm bắt đầu thực hiện chính sách mở rộng tiếp nhận lao động người nước ngoài của Nhật Bản. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người lao động Việt đang và sắp sang “xứ hoa anh đào” làm việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quyết định mới nhất của chính phủ Nhật xung quanh vấn đề này nhé.

Các bài khác...

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc