Các bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường lao động

Sức khỏe là yếu tố hàng đầu phải đáp ứng khi tham gia chương trình làm việc ở Nhật Bản cũng như các nước khác. Do đó, bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội đã có những quy định cụ thể trong vấn đề này, theo thông tư liên tịch ban thành có tất cả 13 nhóm bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chúng tôi xin đưa ra những tiêu chuẩn về sức khỏe cũng như các bệnh mà nếu mắc phải sẽ không thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết:

Tiêu chuẩn chung về hình dáng và thể lực

Đi làm việc sang bất kì quốc gia nào đều có những quy định về hình dáng và thể lực và đó là những yêu cầu gì còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Dưới đây là những tiêu chí cơ bản về sức khỏe mà người lao động cần đạt được khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật.

Hình thể là một trong những tiêu chuẩn quyết định bạn có được XKLĐ hay không
Hình thể là một trong những tiêu chuẩn quyết định bạn có được XKLĐ hay không

Theo thông tư, những người có hình dáng bên ngoài dị dạng, dị tật ở tay, chân và giác quan sẽ không có đủ tiêu chuẩn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

  • Tuổi: Nam và nữ trong độ từ 18 – 35 tuổi.
  • Chiều cao: nam từ 1m53 trở lên. Nữ từ 1m45 trở lên
  • Cân nặng: Nam từ 50 kg trở lên, Nữ từ 45 kg trở lên.
  • Thính lực: Cả 2 tai bình thường, khi nói thầm khoảng cách 0,5m phải nghe rõ – khi nói bình thường khoảng cách 5m phải nghe rõ
  • Thị lực hai mắt có kính hoặc không kính ≥ 8/10, không có bệnh mắt đang tiến triển, không có rối loạn màu sắc hoặc mù màu.
  • Huyết áp lúc nghỉ: tối đa không quá 140 mmHg, tối thiểu không quá 90mmHg
  • Nhịp tim lúc nghỉ không quá 90 nhịp/phút.

Chi tiết 13 nhóm bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Như đã nói, có tất cả 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đó là những nhóm bệnh nào, cụ thể ra sao mời bạn xem trong phần dưới đây:

Tim mạch

Các bệnh liên quan đến tim mạch: Bệnh huyết áp, các bệnh van tim thực thể, di chứng tai biến mạch máu não, các bệnh tim bẩm sinh, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, tim to chưa rõ nguyên nhân, suy mạch vành, suy tim, nhồi máu cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

Hô hấp

Các bệnh về hô hấp: Lao phổi đang tiến triển hoặc chưa chữa khỏi, tràn dịch, tràn khí màng phổi, tâm phế mãn, tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính, khí phế thũng, xơ phổi, hen phế quản, viêm dày dính màng phổi, áp xe phổi, ung thư phổi, ung thư phế quản các giai đoạn.

Các bệnh về phổi như tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính, khí phế thũng...sẽ không được XKLĐ
Các bệnh về phổi như tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính, khí phế thũng... không được XKLĐ

Tiêu hóa

Các bệnh về tiêu hoá: Sỏi mật, xơ gan, ung thư gan, viêm gan, áp xe gan, lách to, cổ chướng, vàng da, loét dạ dày hành tá tràng có hẹp môn vị, ung thư đường tiêu hoá

Nội tiết

Các bệnh về nội tiết: Đái tháo đường, cường hoặc suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, đái nhạt, u tuyến thượng thận.

Thận và tiết niệu

Các bệnh thận và tiết niệu: Viêm cầu thận cấp hoặc mạn, thận đa nang, u thận, suy thận, thận hư nhiễm mỡ, sỏi đường tiết niệu, viên đài bể thận cấp hoặc mạn.

Mắc một số bệnh liên quan đến thận và tiết niệu sẽ không được XKLĐ
Mắc một số bệnh liên quan đến thận và tiết niệu sẽ không được XKLĐ

Thần kinh

Các bệnh về thần kinh: Động kinh, u não, rồng tuỷ, u tuỷ, u thần kinh ngoại biên, di chứng bại liệt, liệt 1 hoặc nhiều chi, bệnh, tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, xơ hoá cột bên teo cơ, bệnh u tuyến ức (liệt tứ chi), Parkinson, Rối loạn vận động không phải Parkinson.

Tâm thần

Các bệnh về tâm thần: Tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc, Histeria, nghiện ma tuý, nghiện rượu.

Cơ quan sinh dục

Các bệnh về cơ quan sinh dục: u xơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, ung thư bàng quang, sa sinh dục, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng.

Cơ xương khớp

Các bệnh về cơ xương khớp: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, cụt chi, viêm xương, cốt tuỷ viêm, thoái hoá cột sống giai đoạn 3, loãng xương nặng

Da liễu và hoa liễu

Các bệnh da liễu và hoa liễu: Bệnh lậu cấp và mạn, HIV, AIDS, bệnh hệ thống tạo keo, bệnh phong trong thời gian còn điều trị (còn triệu chứng lâm sàng và vi khuẩn) và di chứng tàn tật độ 2, nấm sâu, nấm hệ thống, các thể Lao da, viêm da mủ; viêm da mủ hoại tử, viêm tắc động mạch, vẩy rồng, loét lâu lành, bệnh Duhring; bệnh Pemphigus các thể, bệnh Porphyrida, viêm tắc tĩnh mạch, hồng ban nút do Lao,  hồng ban nút do Liên cầu đang điều trị, các bệnh da do vius, vi khuẩn, nấm, coxacki; ký sinh vật đang điều trị hoặc điều trị chưa khỏi, các loại xăm trổ trên da, bệnh vảy nến, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (các thời kỳ bệnh giang mai, bệnh lậu cấp, bệnh do chlamydia trachomatis; Nicholafavre; Donovanoh, bệnh hạ cam mềm….)

Mắt

Các bệnh về mắt: Các bệnh về mắt cấp tính cần được điều trị (cơn glôcôm cấp, viêm thị thần kinh cấp, viêm màng bồ đào cấp….), sụp mi từ độ III trở lên, viêm màng bồ đào, đục nhân mắt, thiên đầu thống, quáng gà, viêm thần kinh thị giác, thoái hoá võng mạc, các bệnh mắt có thị lực (có kính) < 8/10 và có biến đổi thị trường.

Nếu mắt các bệnh về mắt như trên sẽ không thể đi XKLĐ Nhật Bản
Nếu mắt các bệnh về mắt như trên sẽ không thể đi XKLĐ Nhật Bản

Tai Mũi Họng

Các bệnh về Tai Mũi Họng: U hoặc ung thư vòm họng, viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định, trĩ mũi.

Răng hàm mặt

Các bệnh về răng hàm mặt: Dị tật vùng hàm mặt, các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác.

Trên đây là tiêu chuẩn chung về sức khỏe chi tiết các bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Những ai đang mắc 1 trong những bệnh trên thì hãy chữa trị khỏi hoàn toàn rồi mới nộp hồ sơ, tham gia để không phải mất những khoản chi phí phát sinh không đáng có.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc