Cập nhật 9 khoản phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Thị trường lao động

Ngoài những vấn đề như mức lương, điều kiện, hồ sơ thủ tục… thì những khoản phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề được rất nhiều người quan tâm nhất. Tuy nhiên, khi được hỏi về chi phí đi Nhật thì mỗi công ty lại tư vấn một mức phí khác nhau khiến người lao động hoang mang, không biết phải lựa chọn như thế nào. 

Hôm nay, chúng tôi sẽ thống kê tất tần tật những khoản phí mà người lao động cần biết.

Phí khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ bắt buộc phải có, do đó những thực tập sinh Nhật Bản đều phải khám sức khỏe sàn lọc trước khi thi tuyển.

Mức phí còn tùy thuộc vào từng bệnh viện, trung bình dao động từ 500-700 nghìn đồng. Khám sức hỏe đi nước ngoài làm việc nói chung hay Nhật Bản nói riêng đều theo quy trình: Khám lâm sàng toàn diện, các xét nghiệm bắt buộc, các xét nghiệm khác nếu có yêu cầu.

Khám sức khỏe là khoản phí bắt buộc phải có khi XKLĐ Nhật Bản
Khám sức khỏe là khoản phí bắt buộc phải có khi XKLĐ Nhật Bản

Tiền Dịch Vụ

Khoản phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định tổng phí dịch vụ:

  • Đối với hợp đồng lao động 1 năm, phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương
  • Đối với hợp đồng lao động 3 năm, phí dịch vụ không được quá 3 tháng tiền lương
  • Trong trường hợp đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới thì người lao động sẽ không phải đóng khoản phí này.

Tiền môi giới

Các doanh nghiệp thường phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Tuy nhiên, các công ty không được thu tiền môi giới của người lao động khi bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Ngoài ra, bạn cần biết phí dịch vụ này không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

Tiền môi giới có thể có hoặc không tùy vào mỗi công ty
Tiền môi giới có thể có hoặc không tùy vào mỗi công ty

Chi phí học tiếng Nhật

Đối với người lao động nước ngoài, chính phủ Nhật Bản quy định họ phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

Đào tạo tay nghề (nếu có)

Nếu bạn chọn đơn hàng xuất khẩu lao động yêu cầu kỹ năng thì sẽ phải tốn thêm khoản phí này cho công ty, họ sẽ tổ chức đào tạo tay nghề cho người lao động để có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Cần lưu ý, chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau.

Tùy vào đơn hàng XKLĐ sẽ có mức giá khác nhau
Tùy vào đơn hàng XKLĐ sẽ có mức giá khác nhau

Phí hồ sơ, dịch thuật

Trong hồ sơ, thù tục sang Nhật làm việc, người lao động phải dịch thuật một số giấy tờ theo quy định từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Trong trường hợp người lao động chưa có những gấy tờ này thì thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, đương nhiên chi phí sẽ do bạn chi trả.

Người lao động nên tìm hiểu thêm điều kiện thủ tục hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có thể biết rõ những giấy tờ để chuẩn bị được tốt hơn.

Ăn ở (nếu có)

Trong quá trình học tập và đào tạo trước khi xuất cảnh, đối với các ứng viên từ tỉnh lên thường thiếu chỗ ăn ở. Do đó, các doanh nghiệp thường cung cấp kí túc xá cho những ai có nhu cầu. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty đưa ra.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Đây chắc chắn là chi phí bạn phải bỏ ra để xuất cảnh sang Nhật. Đối với trường hợp xuất khẩu lao động bạn sẽ xin visa dài hạn.

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2017:

  • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
  • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
  • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

Đây chắc chắn là khoảng phí bạn phải bỏ ra nếu muốn XKLĐ Nhật
Cần lưu ý các vấn đề cần thiết để làm visa xkld Nhật

Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có)

Một số công ty có thể sẽ thu bạn khoản phí như giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập đào tạo tay nghề.

Lưu ý:

  • Thông thường, các chi phí đối với đơn hàng 1 năm sẽ rẻ hơn so với đơn hàng 3 năm. Tuy nhiên, chỉ đi đơn hàng 3 năm mới có thể được gia hạn để quay trở lại Nhật Bản làm việc tiếp. Do đó, bạn cần cân nhắc để lựa chọn đơn hàng phù hợp cho mình.
  • Để an tâm, người lao động khi đóng bất kì khoản phí nào cũng nên lấy lại hóa đơn để tránh các trường hợp có tranh chấp xảy ra với doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động.

Trên đây là những khoản phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi tổng hợp được, cùng với đó là một số lưu ý để giúp bạn chọn được công ty có mức phí phù hợp nhất.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc