Chính phủ Nhật trong công tác hỗ trợ cuộc sống của lao động người nước ngoài

Thị trường lao động

Kể từ khi kỹ năng đặc định – loại visa lao động mới chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2019, chính phủ Nhật đã có nhiều công tác hỗ trợ cuộc sống của lao động người nước ngoài.

Chính sách hỗ trợ cuộc sống lao động nước ngoài tại Nhật

Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản cho biết để việc tiếp nhận lao động người nước ngoài thực sự hiệu quả bộ sẽ tiến hành những chính sách tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những chính sách hỗ trợ cuộc sống của lao động, bộ mong muốn sẽ có thể giúp đỡ các doanh nghiệp cũng như lao động người nước ngoài.

2019 - Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều đổi mới
2019 - Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều đổi mới

Cụ thể, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản cho biết vào tháng 6 sẽ xây dựng các cổng tư vấn về vấn đề công việc cũng như cuộc sống của người lao động nước ngoài ở các địa phương trọng điểm. Tất cả sẽ có 13 cổng tư vấn được thành lập tại các tỉnh như Tokyo, Osaka, Sapporo, Fukuoka…

Ngoài các vấn đề cơ bản trong quản lý lao động thì các cổng tư vấn sẽ tiếp nhận để trao đổi các mặt liên quan đến cuộc sống như nhà ở, giấy chứng nhận cư trú, mở sổ ngân hàng, gia hạn visa… Tuỳ vào từng nội dung muốn nhận tư vấn mà người lao động sẽ được kết nối tới các cơ quan quản lí, các chuyên gia có liên quan.

Cổng tư vấn dành cho lao động nước ngoài có thêm tiếng Việt

Tại các cổng tư vấn, nếu trực tiếp gặp mặt thì hỗ trợ ở 3 ngôn ngữ tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Anh. Trong trường hợp tư vấn qua điện thoại thì có thêm tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Thái.

Chính phủ Nhật đã triển khai các cổng tư vấn, có hỗ trợ cả tiếng Việt
Chính phủ Nhật đã triển khai các cổng tư vấn, có hỗ trợ cả tiếng Việt

Thêm vào đó từ tháng 7, Bộ sẽ tiến hành mở các buổi tập huấn ở 9 địa điểm trên toàn quốc. Đối tượng được tập huấn là các cán bộ phụ trách ở các doanh nghiệp có tiếp nhận lao động người nước ngoài. Nội dung đào tạo cũng giống như ở các cổng tư vấn, bên cạnh đó còn là các lưu ý, cách làm để chuẩn bị được thể chế tốt nhất để doanh nghiệp có thể tiếp nhận được lao động người nước ngoài thuận lợi nhất.

Phòng tư vấn cho lao động nước ngoài có hỗ trợ bằng tiếng Việt sớm nhất là ở tỉnh Saitama. Đây cũng là khu vực tập trung nhiều người Việt sinh sống, làm việc nhất tại Nhật Bản.

Như vậy, việc đưa chính sách tiếp nhận lao động người nước ngoài và các chính sách hỗ trợ cuộc sống cho lao động nước ngoài cùng lúc đã tạo điều kiện tốt hơn để người Việt cũng như các quốc gia khác đang sinh sống, làm việc tại Nhật được trợ giúp tốt hơn. Đây là một tín hiệu đáng vui mừng và hy vọng sẽ càng có nhiều chính sách như thế nữa.

THÔNG TIN HÀN QUỐC 

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc