Điều kiện tuyển thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 năm 2019

Thị trường lao động

Kể từ 1/11/2017, chương trình tuyển thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 chính thức có hiệu lực. Theo đó, những ứng viên thuộc diện này sẽ có mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được chấp nhận mà phải đạt được những điều kiện nhất định.

Dưới dây là những điều kiện mới nhất về việc thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 năm 2019 mà bạn cần nắm.

Điều kiện mới nhất Thực tập sinh Nhật Bản đi lại lần 2

Thực tập sinh phải đáp ứng 1 số điều kiện mới được quay lại Nhật lần 2
Thực tập sinh phải đáp ứng 1 số điều kiện mới được quay lại Nhật lần 2
  • Điều kiện thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 đầu tiên là đã hoàn thành hợp đồng lần 1, có chứng nhận của Jitco.
  • Khoản thời gian làm việc lần 1 ở Nhật Bản không vi phạm pháp luật Nhật, không nợ tiền điện thoại hoặc mua đồ trả góp chưa trả hết…
  • Thuộc độ tuổi từ 21 – 35.
  • Thời gian về nước không được có tiền án tiền sự.
  • Hồ sơ xin Visa thực tập sinh lần 1 thuộc các ngành nghề sau: Cơ khí: Phay, tiện, bào, hàn; Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống… Nông nghiệp: Trồng rau nhà kính, chăn nuôi... Chế biến thực phẩm.

Mức lương thực tập sinh đi lần 2

Đối với các thực tập sinh Nhật Bản lần 2 nếu có chứng chỉ N4 trở lên thì mức lương cơ bản khởi điểm sẽ ngang bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong công ty. Tùy theo mỗi công ty, mức lương này dao động khoảng 20 đến 22 man.

Còn những thực tập sinh (đối tượng chỉ có bằng cấp 2 hoặc cấp 3) chưa đạt N4 thì mức lương cơ bản thấp hơn nhiều, chỉ 16 man. Đến khi nào đạt N4 thì tăng lên 20 man.

Nếu ứng viên đi xuất khẩu lao động theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản, thì mức lương cơ bản là 22-25 man tùy công ty và hợp đồng lần 1 ký tối thiểu 3 năm. Để được theo diện này bạn cần phải có bằng cấp từ cao đẳng trở lên.

Trong năm 2019, chế độ lương của năm 4,5 cũng có nhiều thay đổi. Theo đó, không áp dụng mức lương tối thiểu của vùng mà mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm, đã hoặc đang làm việc tại công ty đó.

Thời hạn Hợp đồng thực tập sinh đi lần 2

  • Trường hợp người đã về nước trong vòng 1 năm thời hạn hợp đồng thực tập sinh đi lần 2 là 2 năm.
  • Trường hợp người đã về nước trên 1 năm thời hạn hợp đồng thực tập sinh đi lần 2 là 3 năm.

Cần lưu ý, nếu đã có bằng cao đẳng hoặc đại học và chứng chỉ tiếng Nhật N4 thì công ty tiếp nhận sẽ tuyển bạn theo hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ thuật viên với hợp đồng tối thiểu 3 năm, xuất cảnh sau 3 tháng trúng tuyển. Nhưng nếu chỉ có bằng cấp 2 hoặc cấp 3, bạn sẽ đi theo diện thực tập sinh lần 2, sau khi trúng tuyển phải học tiếng Nhật tương đương tối thiểu tới bài 40 thì xuất cảnh và hợp đồng không quá 3 năm.

Có sự khác nhau giữa thời gian quay lại lần 2 giữa các diện thực tập sinh
Có sự khác nhau giữa thời gian quay lại lần 2 giữa các diện thực tập sinh

Tổng chi phí thực tập sinh Nhật Bản đi lại lần 2

Chi phí dao động từ 3.000 – 5.000 usd đối với người xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lần 2. Cụ thể bao nhiêu còn tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật, tùy ký lương cơ bản và ngành nghề.

Chi phí dao động từ 2.000 – 4.000 usd đối với người xuất khẩu lao động thuộc diện thực tập sinh kỹ thuật viên lần 2. Mức phí cụ thể tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật (tiếng tương được N3 chỉ 2.000 usd, N4 3.000 usd – không tiếng thì cao hơn) và tùy vào xí nghiệp tiếp nhận.

Để giúp người lao động có cái nhìn tổng quan hơn, trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại một cách chi tiết nhất về điều kiện tuyển thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 năm 2019. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật.

Nguồn: https://laodongnhatban.com.vn/nhung-quy-dinh-thuc-tap-sinh-quay-lai-nhat-ban-lan-2-moi-nhat-nam-2018-713.htm

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc