Dự thảo mức phạt mới cho những hành vi sai phạm của doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Thị trường lao động

Ngày 22 tháng 08 năm 2013 chính phủ ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Do những thay đổi trong nhu cầu thực tế, nên giữa năm 2018, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội lấy ý kiến góp ý vào lần sửa đổi, bổ sung này. Đáng chú ý, dự thảo mức phạt vi phạm mới cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động có thể bị phạt đến 200 triệu đồng.

Để biết được đó là những nội dung trong dự thảo mức phạt vi phạm mới cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động, hãy đọc tiếp trong phần dưới đây.

Quy định mức xử phạt đối với những vi phạm điều kiện hoạt động của doanh nghiệp

Trong dự thảo mức phạt vi phạm mới cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động lần này, đối với những sai phạm sẽ có mức xử phạt từ 5 triệu đến 200 triệu tùy trường hợp và mức độ.

Xuất khẩu lao động hiện đang là phương pháp giải quyết việc làm hiện nay
Xuất khẩu lao động hiện đang là phương pháp giải quyết việc làm hiện nay

Đối với các hành vi vi phạm dưới đây sẽ có mức phạt lên tới 180.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng:

  • Sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp khác để tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;
  • Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, của doanh nghiệp mình để đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;
  • Giao nhiệm vụ điều hành hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, cho người đã từng quản lý một doanh nghiệp dịch vụ khác bị thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc cho người đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên do vi phạm quy định của pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Trong trường hợp doanh nghiệp sai phạm trong vấn đề đăng kí hợp đồng, báo cáo việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong dự thảo đưa ra mức phạt từ 5 triệu đến 180 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ.

Bên cạnh đó, nếu dịch vụ việc làm vi phạm quy định về tuyển chọn, ký kết và thanh lý hợp đồng, sẽ chịu mức phạt từ 20 triệu đến 80 triệu đồng.

Các doanh nghiệp cần biết, đối với những sai phạm về bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, kiến thức cần thiết cho người lao động chịu mức phạt từ 20 triệu đến 180 triệu đồng tùy trường hợp.

Dự thảo Nghị định lần này có nhiều quy định mới về mức xử phạt sai phạm của công ty XKLĐ
Dự thảo Nghị định lần này có nhiều quy định mới về mức xử phạt sai phạm của công ty XKLĐ

Dự thảo cũng đưa ra mức phạt từ 20 triệu đến 200 triệu đối với vi phạm về thu, nộp, quản lý, sử dụng tiền môi giới, tiền ký quỹ, tiền dịch vụ và các khoản tiền thu của người lao động; sai phạm trong đóng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước và tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và quản lý người lao động ở ngoài nước cũng có mức phạt tương đương.

Thay đổi cuối cùng trong dự thảo này đối với những vi phạm điều kiện hoạt động của dịch vụ việc làm là ngoài việc phải đóng tiền phạt, doanh nghiệp còn phải bị đình chỉ việc thực hiện Hợp đồng cung ứng lao động từ 1 tháng đến 12 tháng tùy hành vi vi phạm.

Đánh giá mức phạt vi phạm mới cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Nhìn chung, nếu dự thảo lần này được thông qua, mức phạt cho những sai phạm của doanh nghiệp sẽ tăng lên rất nhiều so với lần sửa đổi bổ sung trong năm 2015. Việc này góp phần vào hạn chế những vi phạm của các công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động, từ đó đảm bảo được quyền lợi của người lao động hơn.

Tuy nhiên, dù sao nó cũng mới chỉ dừng lại ở mức phạt về hành chính nên chưa có tính triệt để, các doanh nghiệp vẫn có khả năng vi phạm cao.

Với những doanh nghiệp cũng như cá nhân có nhu cầu xuất khẩu lao động, cần cập nhật những thay đổi trong dự thảo mức phạt vi phạm mới cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động lần này. Đó không chỉ là để biết để thực hiện theo pháp luật mà còn đảm bảo quyền lợi các đối tượng có liên quan. Ngoài ra, trong lần sửa đổi, bổ sung này, nghị định cũng đều cập đến những vấn đề liên quan mức phạt mới cho những vi phạm của cá nhân đi xuất khẩu lao động.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc