Dự thảo thuế di chuyển dành cho ô tô tại Nhật

Thị trường lao động

Thuế di chuyển tại Nhật (走行税) là tiền thuế tương ứng với quãng đường mà ô tô đã đi. Từ cuối năm 2018, chính phủ – Đảng cầm quyền tại Nhật Bản đã có đề xuất thảo luận thay đổi về thuế dành cho ô tô, trong số đó có thuế di chuyển. Tuy nhiên loại thuế này đang vấp phải sự phản đối của những người thường xuyên sử dụng ô tô.

Những quốc gia áp dụng thuế di chuyển

New Zealand nằm cách Nhật Bản 11 giờ bay. Đất nước này chỉ có số dân khoảng 5 triệu người, nhưng số lượng ô tô mà người dân sở hữu lên tới khoảng 4 triệu chiếc. Cứ đến buổi chiều khi mọi người trở về nhà từ thành phố là lại xảy ra tắc nghẽn lớn. Đi tắt đón đầu, tại New Zealand người ta đã và đang áp dụng một loại thuế dành cho ô tô chính là thuế di chuyển. Ngoài ra, Đức và 1 phần của Bỉ cũng đã áp dụng loại thuế này.

Đường phố Nhật Bản hầu như rất ít khi kẹt xe
Đường phố Nhật Bản hầu như rất ít khi kẹt xe

Và gần đây nhất tại Nhật, từ cuối năm 2018 đến nay đã có rất nhiều sự kiện, chính sách nổi bậc như chính sách tiếp nhận lao động người nước ngoài, thay đổi niên hiệu.. Đặc biệt nhất là dự thảo thuế di chuyển dành cho ô tô. Nguyên nhân việc thu thuế không giống với những quốc gia trên, vì nước Nhật không gặp phải tình trạng kẹt xe, các phương tiện công cộng vô cùng phát triển. Nhưng cũng vì thế mà nguồn thu chính thủ từ thuế giao thông giảm đáng kể, dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác như thiếu kinh phí bảo trì cầu đường, xây dựng đường giao thông mới...

Thuế dành cho ô tô tại Nhật Bản

Hiện nay về cơ bản thì mỗi chiếc ô tô sẽ phải chịu thuế cho “nhiên liệu sử dụng” và “sở hữu ô tô”. Tuy nhiên đứng trước bối cảnh xe ô tô điện hay xe hybrid (xe lai điện/xe lai) đang ngày càng phổ biến thì việc sử dụng nhiên liệu sẽ giảm đi và số lượng người sở hữu ô tô chạy nhiên liệu có lẽ sẽ giảm sút.

Dự tính vào cuối 2019, Nhật sẽ có loại thuế mới cho ô tô
Dự tính vào cuối 2019, Nhật sẽ có loại thuế mới cho ô tô

Để ứng phó với nguồn thu thuế dành cho ô tô sẽ giảm đi, chính phủ đã đề xuất cần có một loại thuế mới để phù hợp với thay đổi của thời đại. Vì thế chính phủ đã đều ra dự thảo thuế di chuyển tại Nhật. Theo đó, chính sách này đề xuất mỗi ô tô sẽ đăng kí trước quãng đường di chuyển tính theo đơn vị 1000km và đóng thuế theo phần đăng kí. Nếu muốn gia hạn quãng đường di chuyển hơn phần đã đăng kí thì phải trả thêm tiền. Mỗi 1000km ứng với 5000 yên (khoảng 1 triệu đồng).

Những quy định trên áp dụng cả với những ai đang xuất khẩu lao động Nhật, nói đúng hơn thì nếu bạn đang kiếm tiền trên đất nước họ mà có sở hữu xe ô tô thì sẽ chịu thêm khoảng thuế này như người Nhật. Dự kiến chính phủ có thể bắt đầu thảo luận về việc thay đổi chính sách thuế dành cho ô tô sớm nhất là từ mùa đông năm 2019.

Với thông tin về thuế di chuyển tại Nhật trên nếu được thông qua thì những ai đang sinh sống, làm việc hay du học Nhật sở hữu xe ô tô sẽ phải gánh thêm một khoản tiền nữa. Trước mắt đây vẫn còn là dự thảo chưa được thông qua, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về nó. Các bạn có thể theo dõi những thông tin mới nhất về dự thảo này cũng như đất nước mặt trời mọc trên website của chúng tôi.

THÔNG TIN HÀN QUỐC 

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc