Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Thị trường lao động

Kể từ khi kỹ năng đặc định chính thức có hiệu lực từ năm 2019 đã mang đến nhiều cơ hội làm việc mới cho lao động Việt, đặc biệt trong ngành điều dưỡng. Dự tính từ nay đến năm 2020, Chính phủ Nhật cần tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý đến Nhật Bản làm việc. Đây chính là cơ hội tốt cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường chuyên ngành điều dưỡng nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về chương trình này, một vấn đề luôn được người lao động đặc biệt quan tâm đó là mức lương. Vậy trên thực tế, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo pháp luật xứ hoa anh đào quy định, mức lương điều dưỡng ở Nhật dao động từ 150.000 yên – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 31.700.000 – 36.00.000 vnđ/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương với với thành tích công việc.

Nếu thi đổ chứng chỉ quốc gia tức là được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng, mức lương sẽ tăng cao hơn nhiều, trung bình nằm trong khoảng 50.000.000 – 60.000.000 vnđ mỗi tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là thu nhập tối thiểu mà người lao động nhận được. Tùy vào từng khu vực và vị trí công việc thì thu nhập của từng người sẽ khác nhau. Ví dụ: Nếu bạn làm việc làm Tokyo chắc chắn mức lương sẽ cao hơn khi làm việc tại Hiroshima, vì có sự chênh lệch về lương cơ bản giữa các tỉnh, thành phố tại Nhật.

Lương cơ bản điều dưỡng trung bình khoảng 50 - 60 triệu mỗi tháng
Lương cơ bản điều dưỡng trung bình khoảng 50 - 60 triệu mỗi tháng

Lương thực lĩnh của điều dưỡng viên tại Nhật là bao nhiêu?

Trên thực tế, lương thực lĩnh của người lao động nhận được là lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật gồm: bảo hiểm, thuế, phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống.

Các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm, phí nội trú đều được quy định rõ ràng không thay đổi được. Còn chi phí về ăn uống, người lao động phải biết cách chi tiêu tiết kiệm một cách hợp lý. Riêng tiền bảo hiểm, sau khi hết hạn hợp đồng về nước, người lao động sẽ nhận lại tiền được trích từ tiền bảo hiểm đã đóng, gọi là tiền Nenkin.

Như vậy, lương thực lĩnh của người lao động khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản sau khi trừ đi tất cả các khoản phí hàng tháng dao động khoảng 22 -26 triệu vnđ/tháng. Nếu làm thêm thì lương thực lĩnh sẽ tăng lên khá nhiều.

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Khu vực làm công việc điều dưỡng

Tại Nhật, chi phí sinh hoạt giữa các tỉnh khác nhau. Vì vậy, mức lương cơ bản mỗi nơi cũng khác nhau. Thông thường, mức lương cơ bản ở ngoại ô thấp hơn so với trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Kanagawa,…Cụ thể: lương giờ tại Tokyo - Nhật Bản là 958 yên/giờ, còn ở Fukuoka là 789 yên/giờ.

Vị trí công việc

Ở Nhật Bản, yêu cầu công việc càng cao thì mức thu nhập hàng tháng cũng cao hơn. Ví dụ: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc là những ngành có thu nhập tốt. Với các nhóm ngành may cũng có thu nhập khác nhau như: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang,…

Thông thường khu lực thành phố lớn lương điều dưỡng sẽ cao hơn
Thông thường khu lực thành phố lớn lương điều dưỡng sẽ cao hơn

Trình độ chuyên môn làm việc

Thông thường, mức thu nhập của điều dưỡng viên Nhật Bản khoảng 31-36 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với điều dưỡng, hộ lý được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc gia Nhật Bản thì mức thu nhập rất cao, khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. Bên cạnh đó còn có cơ hội được làm việc lâu dài ở Nhật Bản.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn biết được mức lương điều dưỡng ở Nhật. Hiện nay có rất nhiều học bổng toàn phần ngành điều dưỡng dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học Nhật Bản ngành này. Nếu vẫn đang còn thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi để nhận được tư vấn.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc