Saitama thiết lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt

Thị trường lao động

Những năm qua, quan hệ hợp tác tỉnh Saitama và nước ta ngày càng chặt chẽ. Nếu năm trước tỉnh này ký kết biên bản hợp tác đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào Việt Nam thì mới đây nó tiếp tục có những ưu ái đặc biệt cho lao động Việt Nam tại Nhật, đó là chính quyền Saitama thiết lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt.

Saitama – thủ phủ người Việt tại Nhật

Saitama là thành phố công nghiệp của Nhật với nhu cầu tuyển dụng lớn của các xí nghiệp Nhật thuộc nhiều ngành nghề. Với mức lương tối thiểu vùng 870 yên/giờ thuộc top đầu những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Nơi đây còn là địa điểm tập trung rất đông lao động Việt Nam làm việc các đơn hàng xuất khẩu lao đông Nhật Bản về  xây dựng, thực phẩm, in ấn.

Hiện tại Việt Nam và tỉnh Saitama đang có nhiều hạng mục hợp tác chặt chẽ với nhau
Hiện tại Việt Nam và tỉnh Saitama đang có nhiều hạng mục hợp tác chặt chẽ với nhau

Vì chi phí sinh hoạt tại Saitama thấp hơn so với bình quân chi phí người lao động tại Nhật phải chi trả, tiền mua đồ ăn, tiền phí điện nước ga cũng khá thấp nên nếu làm việc tại đây, người lao động sẽ tiết kiệm được 1 chi phí đáng kể.

Saitama thiết lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt

Phòng Lao động tỉnh Saitama (Nhật Bản) cho biết cơ quan này đã thành lập mới quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt cho người lao động. Tính tới thời điểm trước đó thì Phòng mới hỗ trợ người lao động nước ngoài ở 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

Thông tin Saitama thiết lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt đăng trên website
Thông tin Saitama thiết lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt đăng trên website

Tuy nhiên, hiện nay số lao động người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam đang ngày càng tăng lên, Phòng Lao động của tỉnh nhận thấy cần phải có sự hỗ trợ bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Vì thế, từ giờ trở đi người lao động Việt Nam có thể đến trực tiếp để nhận tư vấn về gia hạn, xin visa đi Nhật, chuyển đổi việc làm, hỗ trợ chỗ ở, thủ tục hành chính… ở quầy hoặc gọi điện để được hỗ trợ ở cả 3 đường dây chuyên dụng riêng dành cho cả 3 ngôn ngữ Anh, Trung, Việt.

Kênh hỗ trợ tư vấn này sẽ làm việc 4 ngày trong tuần (các ngày thường trừ thứ Tư). Thời gian nhận tư vấn:

  • Buổi sáng: 9:00 ~12:00
  • Buổi chiều: 13:00 ~ 16:30

Từ trước đến nay, quầy tư vấn bằng tiếng Trung cũng chỉ làm việc 2 ngày trên tuần nhưng kể từ giờ trở đi cả 3 kênh này đều sẽ cùng làm việc cả 4 ngày trong tuần.

Như vậy, việc đưa chính sách tiếp nhận lao động người nước ngoài và lập quầy tư vấn hỗ trợ bằng tiếng Việt tại Saitama cùng lúc đã tạo điều kiện tốt hơn để người Việt đang sinh sống, làm việc tại Nhật được trợ giúp tốt hơn. Đây là một tín hiệu đáng vui mừng và hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia sẽ tiếp tục duy trì tốt đẹp.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc